Các thế lực bên ngoài đã đẩy Syria vào khủng hoảng

Thứ trưởng Ngoại giao Iran cáo buộc phương Tây và các nước Arab là nguyên nhân dẫn tới thất bại của kế hoạch hòa bình cho vấn đề Syria.

Phát biểu trong chuyến thăm một ngày đến Moscow, Nga, ngày 3/8, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã đổ lỗi cho phương Tây và các nước Arab là “nguyên nhân làm thất bại kế hoạch hòa bình của đặc phái viên Annan”, một ngày sau khi ông Annan thông báo rút khỏi cương vị hiện tại vào cuối tháng này.Khói đạn bao trùm Aleppo (Ảnh chụp từ video)

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abdollahian nhấn mạnh: “Chúng tôi lấy làm tiếc khi một số nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một số nước khác đã làm cho kế hoạch hòa bình của ông Annan kết thúc trong thất bại. Chúng tôi cũng lấy làm tiếc khi một số nước đã muốn sử dụng cơ chế đơn phương để giải quyết vấn đề Syria, buộc ông Annan phải từ chức”.

Trong cuộc họp báo này, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abdollahian cũng tái khẳng định chương trình hạt nhân của Iran nhằm mục đích hòa bình và nhấn mạnh, Israel không đủ khả năng phát động một cuộc tấn công Iran với mục đích cản trở chương trình hạt nhân của Tehran.

Trước đó, Hãng thông tấn bán chính thức Mehr (Iran) dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho rằng, sự can thiệp từ bên ngoài là nguyên nhân dẫn tới thất bại của kế hoạch hòa bình cho vấn đề Syria.

Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh, tất cả các quốc gia ủng hộ ổn định và an ninh tại khu vực Trung Đông cần có nỗ lực chung để bình ổn tình hình Syria, dọn đường cho giải quyết vấn đề thông qua đối thoại giữa Chính phủ Syria với phe đối lập nước này.

Trong khi đó, Kênh Truyền hình Press TV của Iran dẫn lời nghị sĩ Iran Alireza Zakani cho rằng, sức ép từ bên ngoài không thể hạ bệ được Chính phủ Syria và bất cứ sự thay đổi nào ở quốc gia này chỉ có thể được thực hiện thông qua quá trình bỏ phiếu của người dân Syria.

Nghị sĩ Zakani cũng cảnh báo, chính các phần tử vũ trang được phương Tây và một số nước khu vực hỗ trợ đang tàn sát người dân Syria hòng đem lại lợi ích cho họ./.


Theo VOV.vn - ĐT