'Các trường hãy dạy ít và dành nhiều thời gian để học sinh sáng tạo'

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khi đề cập đến việc chuẩn bị cho chương trình phổ thông tổng thể mới.

Sáng 29/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã có buổi làm việc với cán bộ, giáo viên Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cùng lãnh đạo của một số trường THPT trên địa bàn tỉnh nhằm nghe các ý kiến để chuẩn bị triển khai chương trình phổ thông tổng thể mới.

Buổi làm việc của Thứ trưởng và đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các trường học trên địa bàn. Ảnh: MH

Tại buổi làm việc, với tinh thần thẳng thắn, đại diện của các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nhiều ý kiến đóng góp cho chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới.

Bên cạnh đó, cũng mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn hiện nay như chưa bố trí đủ giáo viên để tổ chức dạy học theo chương trình mới, bồi dưỡng về kỹ năng để thực hiện đúng theo yêu cầu cho đội ngũ giáo viên; xác định sớm chương trình để có lộ trình chuẩn bị về giáo viên, trang thiết bị, cơ sở vật chất; sớm công bố đề án đổi mới thi để các trường chủ động trong tổ chức dạy và học...

Tại lễ khai mạc lớp bồi dưỡng, Thứ trưởng mong muốn các thầy, cô giáo phát huy hết năng lực, lấy chất lượng làm mục tiêu. Ảnh: MH

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận về những đóng góp của cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Nghệ An.

Thứ trưởng cũng khẳng định: Việc thực hiện theo chương trình phổ thông tổng thể mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Vì thế trong quá trình thực hiện, các địa phương cần phải có sự tính toán và có lộ trình cụ thể trong việc bố trí đội ngũ giáo viên, về ngân sách tài chính, về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trò chuyện với học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: MH

Trong giai đoạn chuyển trọng tâm từ nền giáo dục chú trọng truyền thụ kiến thức sang chú trọng phát triển năng lực toàn diện thì toàn ngành phải xem đây là một cuộc cách mạng nhằm thay đổi mục tiêu, nội dung, phương pháp. Chính vì thế, ngành giáo dục phải thay đổi toàn bộ và không được coi nhẹ trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên rà soát, kiểm tra, đặc biệt các trường cần dành nhiều thời gian cho học sinh sáng tạo, dạy ít để học sinh được sáng tạo nhiều. Các trường cũng cố gắng sử dụng hiệu quả các thiết bị ở trường học, tránh lãng phí trong quá trình đầu tư.

Trước đó, cũng vào  sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã dự lễ khai mạc lớp bồi dưỡng tổ trưởng chuyên môn trường phổ thông về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cho hơn 500 giáo viên của 9 tỉnh phía Bắc và đến thăm Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Tin liên quan

Chương trình phổ thông tổng thể mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Chương trình phổ thông tổng thể mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

(Baonghean.vn) - Sáng 9/3, tại Trường Đại học Vinh, GS.Tiến sỹ Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới đã có cuộc nói chuyện về Chương trình giáo dục phổ thông mới và dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông.

Các tin khác