Cách bảo vệ để tránh ung thư da

Ngành y tế ở CHLB Đức mới đây đã bổ sung bệnh ung thư da vào nhóm bệnh lý ở tầm vóc quốc gia.
 
Mỗi năm ở quốc gia này có thêm gần 300.000 người, nghĩa là hơn 3% dân số, là nạn nhân của ung thư da.
 
Ung thư da là căn bệnh khó lường
 
Ở Việt Nam,với cái nắng đổ lửa, nhất là trong khoảng từ 11- 13 giờ, khiến tỷ lệ ung thư da cũng không thấp hơn Đức.Tia tử ngoại không chỉ gây hại khi trời quanh mây tạnh. Ngay cả lúc trời âm u chuyển mưa tia tử ngoại vẫn tấn công như thường nhờ phản chiếu qua mây, qua mặt nước, mặt cát, mặt đường tráng nhựa…
Cách bảo vệ da để tránh ung thư.
 
Ung thư da là căn bệnh khó lường vì bệnh không phát tán ngay mà nhiều khi cả chục năm sau một lần phỏng nắng, nhất là ở trẻ con. Do đó, mọi biện pháp bảo vệ da, từ quần áo bảo hộ cho đến kem chống nắng, hoàn toàn cần thiết để phòng ngừa ung thư da.
 
Phát hiện sớm để phòng ngừa ung thư da
 
Ung thư da là bệnh không khó chữa nếu được phát hiện sớm. Cũng đừng sợ bệnh đến độ sợ luôn ánh nắng mặt trời. Thiếu nắng cũng bệnh không thua gì ung thư da. Hơn nữa, theo kết quả nghiên cứu mới đây ở Hoa Kỳ và Úc, ung thư không tự nhiên phát tán theo kiểu hễ gặp tia tử ngoại là kết bạn liền tay.
 
Trái lại, cho dù phải dang nắng mỗi ngày thì tia tử ngoại hầu như chỉ gây hại nếu đối tượng thiếu hụt sinh tố D. Chính vì thế mà chế độ dinh dưỡng dồi dào sinh tố D, chẳng hạn với sữa hay phó sản của sữa, tất nhiên với điều kiện là sữa bảo đảm chất lượng thay vì được "tẩm" hóa chất. 
 
Với người phải lao động dưới trời nắng gắt, việc dùng thuốc sinh tố D định kỳ là biện pháp phòng ngừa ung thư da theo kiểu trong uống rồi ngoài mới thoa.
 
Chuyên gia ngành ung bướu đã quả quyết là có thể phòng ngừa ung thư da không khó nếu:
 
Đừng bao giờ để da thiếu nước.
 
Cung cấp cho da chất kháng oxy hóa một cách đều đặn, cụ thể là tiền sinh tố A trong trái có màu vàng cam, trong rau xanh thẫm. Nhiều nhà điều trị hoàn toàn có lý khi khuyên ăn trái cây 5 lần trong ngày, trái nào cũng được. Không cần nhiều, mỗi lần không quá 50g.
 
Điều trị bệnh ngoài da, nhất là tình trạng dị ứng, đến nơi đến chốn để bảo vệ cấu trúc của da.
 
Theo Suckhoevadoisong