Cách chọn thực phẩm tươi và an toàn

Những chia sẻ về bí quyết chọn đúng thực phẩm chất lượng dưới đây của bếp trưởng Phan Anh sẽ giúp bà nội trợ bảo vệ sức khỏe của người thân.
 
Chọn rau củ quả thế nào?
 
Mối lo lớn nhất về rau củ chính là làm thế nào để phân biệt rau củ Trung Quốc và rau củ Việt Nam. Rau củ Đà Lạt có hình thức không đẹp và bắt mắt nhưng bù lại mùi vị thơm ngon hơn và an toàn tuyệt đối. Rau củ Trung Quốc nổi bật với củ quả to, rau xanh mướt, cứng giòn hơn mắt nhưng mùi vị nhạt, không ngon, không đảm bảo an toàn sức khoẻ.
 
Dưới đây là một vài cách phân biệt 2 loại rau củ này.
 
Hành khô: hành Trung Quốc củ to, thường chỉ có một tép, màu đỏ nhạt, không thơm, vỏ mỏng trong khi đó hành ta thường có vài tép trên một củ, thơm, lớp vỏ dày.
 
Gừng: gừng Việt Nam lớp vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân ở bên ngoài còn gừng Trung Quốc màu vàng nhạt, vỏ bóng, căng mọng, củ to, đều, sạch.
 
Bắp cải, cải thảo: cải Trung Quốc nhìn rất tròn, mượt thường được bọc trong túi lưới có vỏ màu xanh đậm hơn trong khi bắp cải ta màu trắng, bắp to, cuốn chặt.
 
Súp lơ xanh: Súp lơ Đà Lạt có lá và cây thân đầy đủ, phần bông không đều, vị ngọt đậm. Trong khi đó, súp lơ Trung Quốc bị cắt mất phần thân bọc trong bao xốp, màu trắng, bông cuốn chặt, đều, để cả tháng tươi không bị hỏng, vị nhạt.
 
Tỉnh táo để phân biệt rau củ Việt Nam với rau củ Trung Quốc
Chọn thịt khô ráo sắc đỏ tươi
 
Nên chọn thịt khô ráo không bơm nước, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch tuyệt đối không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.
 
 Cách chọn thực phẩm tươi và an toàn 
Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, bơm bong nước, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm.
Chọn trứng gà, trứng vịt: vỏ trứng màu sáng hơi sần còn phấn, không có những vệt xám đen, không bị dập. Không chọn trứng nhẵn bóng vì đó là trứng cũ. Quả trứng tươi ngon thường có màu hồng, trong suốt khi soi qua ánh sáng.
 
Thế nào là cá và hải sản tươi ngon?
 
Khi mua hải sản, cần chú ý màu sắc
Đối với cá và hải sản, tốt nhất nên mua cá tôm đang còn sống. Cá tươi có miệng ngậm kín. Thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang cá có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Trôn cá thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép.
 
 
Theo Zing.vn