"Cách chức ông Vũ Huy Hoàng là việc làm chưa có tiền lệ"

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc cách chức ông Vũ Huy Hoàng khi không còn chức vụ nữa là việc làm chưa có tiền lệ.

Chiều nay (4/11), trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho rằng: Ban Bí thư vừa mới quyết định kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương và quyết định đó đã công bố trước thông tin đại chúng. Hiện nay, về phía chính quyền sẽ giao lại cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Đảng, Đoàn Quốc hội sẽ xin nghiên cứu về quy trình kỷ luật.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Ông Phúc nhấn mạnh: “Đây là việc rất khó vì hiện nay ông Hoàng đã được Quốc hội khóa 13 miễn nhiệm. Đến nay, ông ấy không còn chức Bộ trưởng nữa. Việc xem xét hình thức kỷ luật đối với một người không còn chức vụ nữa cần phải giao cho Chính phủ, Quốc hội sẽ nghiên cứu xem quy định về mặt pháp luật như thế nào?

Việc này đang giao cho các cơ quan giúp việc cho Chính phủ và Quốc hội nghiên cứu về các pháp lý. Vì khi trình ra Quốc hội, chúng ta phải có đầy đủ tính pháp lý của nó.

Khi xử lý đối với một người không còn chức vụ mà Quốc hội đã miễn nhiệm, quy trình như thế nào? Trình tự ra sao để đảm bảo đúng pháp luật. Kỷ luật phải rất nghiêm minh nhưng phải đúng pháp luật. Chính vì thế mà các cơ quan đang tiến hành”.

Ông Phúc cho biết: Tối 3/11, chúng tôi mới thông tin và chiều nay mới có văn bản của Ban Bí thư gửi sang. Hiện nay, chúng tôi đang giao cho các cơ quan nghiên cứu còn nhanh hay chậm ra sao phải chờ kết quả nghiên cứu và tham mưu.

Quy trình đó là Chính phủ khi bổ nhiệm phải đề nghị Quốc hội phê chuẩn. Trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, Quốc hội mới phê chuẩn chức vụ đó. Sau khi Quốc hội phê chuẩn mới sang đến Chủ tịch nước bổ nhiệm.

Trước hết, bây giờ Chính phủ trình sang nếu bình thường đang đương chức không có vấn đề gì, Chính phủ trình xong sẽ đề xuất một phương án để trình ra Quốc hội xem xét Quốc hội không phê chuẩn chẳng hạn Chủ tịch nước kỷ luật. Cho nên bây giờ quy trình nào khi một người không còn chức vụ đó nữa, một người đã miễn nhiệm rồi đều cần xem xét và đảm bảo đúng pháp luật.

Ông Phúc cho rằng, vừa qua Ủy ban Trung ương Đảng rất nghiêm túc, đã công khai trước công luận về vi phạm của ông Hoàng và đã có những kết luận rất rõ ràng, nghiêm túc.

“Tôi nghe nhân dân và cử tri rất đồng tình còn chính quyền xử lý ra sao còn phải các cơ quan nghiên cứu đảm bảo đúng pháp luật”, ông Phúc nói.

Ông Phúc nêu rõ: Trong quá trình làm đương nhiên có rất nhiều các cơ quan cùng có trách nhiệm trong quá trình giám sát. Có thể thời điểm đó chưa phát hiện được nhưng với tinh thần, trách nhiệm, phát hiện đến đâu xử lý đến đấy, không buông nhẹ, không trừ bất cứ ai.

Ông Phúc khẳng định: Bất luận là ai vi phạm pháp luật đều phải xử lý. Khi chúng ta chưa phát hiện ra phải chịu nhưng đã phát hiện ra rồi phải xử lý rất nghiêm túc. Đó là quan điểm rõ ràng. Vừa qua, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, đứng đầu là Tổng Bí thư làm rất kiên quyết, phát hiện ra nhiều vấn đề, nhiều vụ án cử tri cứ tưởng là chìm xuồng nhưng thực ra là làm rất nghiêm túc. Rõ ràng, chúng ta làm đến đâu công bố đến đó, đảm bảo pháp luật công minh, công khai, thấu tình đạt lí, người mắc khuyết điểm phải tâm phục khẩu phục, cử tri đồng tình.

Nhiều ý kiến cho rằng việc cách chức khi người ta không còn chức vụ nữa thì không có ý nghĩa nữa? Ông Phúc phân tích: Có thể nói đây là việc chưa có tiền lệ, lần đầu tiên cách chức người không còn chức vụ, đây là điều rất khó nhưng cũng có tính chất răn đe. Dù anh đã nghỉ hưu nhưng pháp luật cho phép xử lý vẫn cứ xử lý./.

Theo VOV.VN