Cách chức Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau

Ngày 28/11, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, liên quan đến vụ bé 13 tuổi bị dâm ô dẫn đến tự tử, 2 cán bộ công an tỉnh này đã bị cách chức.

Theo đó, Bộ Công an đã quyết định cách chức Thượng tá Trần Hồng Lộc - Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh và Trung tá Đỗ Tấn Đạt - Đội trưởng, Điều tra viên trung cấp.

Ngoài ra, 2 cán bộ công an nói trên còn bị cảnh cáo về mặt Đảng và bị điều chuyển công tác khỏi cơ quan điều tra.

Ông Lộc và ông Đạt bị cách chức với lý do đã đề xuất đình chỉ điều tra vụ bé gái H.M.K. (13 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị ông Hữu Bê dâm ô nhiều lần mà không tìm được chứng cứ chứng minh vụ việc.

Sau chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra vụ bé gái 13 tuổi bị dâm ô.

Năm 2016, ông Lộc và ông Đạt được phân công điều tra vụ gia đình bé H.M.K. (SN 2004, học sinh lớp 5) tố cáo ông Hữu Bê (hàng xóm với bé K.) có hành vi dâm ô với bé.

Tuy nhiên, sau vài tháng điều tra, ông Lộc và ông Đạt được cho là không tìm được chứng cứ chứng minh có vụ việc trên nên đề xuất đình chỉ điều tra vụ án.

Chiều ngày 10/2/2017, người nhà bất ngờ phát hiện em H.M.K. ngất xỉu trong phòng ngủ nên đưa em đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu. Đến khoảng 6h sáng ngày 11/2, K. đã tử vong tại bệnh viện.

Sau đó, gia đình phát hiện em K. có để lại bức thư tuyệt mệnh được viết trên giấy tập học sinh với nội dung: “Chết nhắm mắt không yên khi chuyện này không được giải quyết”. Bức thư còn nói đến việc em K. bị ông Hữu Bê dụ dỗ quan hệ tình dục nhiều lần.

Chị H.T.L. (mẹ bé K.) và người nhà cho biết, trước khi xảy ra vụ việc đau lòng này, gia đình có tố cáo đến cơ quan chức năng là K. đã nhiều lần bị một người hàng xóm tên Hữu Bê xâm hại tình dục. Tuy nhiên, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định không khởi tố vụ án vì cho rằng thiếu căn cứ.

Bà ngoại bé K. cho biết, trước khi tự vẫn, K. có nói với bà là “cũng vì con mà gia đình phải nhục nhã với hàng xóm”, nhưng bà không ngờ cháu của mình lại làm chuyện dại dột như vậy.

Vào tháng 4/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương điều tra vụ cháu H.M.K. nhiều lần bị xâm hại tình dục.

Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau có quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật.

Đến tháng 9/2017, Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam ông Hữu Bê để điều tra làm rõ hành vi “Dâm ô trẻ em”.

Tháng 11/2017, Công an tỉnh Cà Mau kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố ông Hữu Bê.

Theo Dân trí