Cách điều trị say nắng tự nhiên

Đột quỵ nhiệt, hoặc say nắng là một tình trạng có thể gây ra mất nước nghiêm trọng, gây tổn hại cho não bộ và cơ quan nội tạng.
 
Không nên coi nhẹ tình trạng say nắng, nạn nhân cần được sơ cứu càng sớm càng tốt để tránh những tổn hại nghiêm trọng. Dưới đây là một số cách để điều trị say nắng tự nhiên.
 
Các triệu chứng say nắng
 
Nhức đầu nặng
 
Chóng mặt
 
Ớn lạnh đột ngột
 
Da khô và nóng
 
Chuột rút cơ bắp
 
Nôn
 
Nhịp tim nhanh
 
Bất tỉnh
 
Mất phương hướng
 
Nếu bạn nhìn thấy một người bị say nắng, đưa họ đến một nơi râm mát hoặc dưới quạt. Tăng cường thông gió trong phòng bằng cách mở tất cả các cửa sổ. Bạn cũng có thể đặt một ít đá lạnh trong nách của họ, phía sau cổ của họ, trong háng của họ hoặc trên lưng của họ để giúp họ hạ nhiệt.
Cách điều trị say nắng tự nhiên
Cởi bỏ quần áo phụ như giày, vớ, mũ và khăn quàng cổ để cải thiện lưu thông của họ.
 
Kêu gọi sự trợ giúp, ngay cả khi bạn nhìn thấy người đó phục hồi. Say nắng có thể gây tổn hại não, thận và cơ bắp nếu không được điều trị kịp thời.
 
Nếu có thể, cung cấp cho các bệnh nhân bị đột quỵ do nhiệt một cốc nước mát, hoặc đặt một chiếc khăn ướt trên cơ thể của họ. Trong khi làm điều này, nhẹ nhàng xoa bóp da của họ để kích thích tuần hoàn máu.
 
Giúp họ nằm xuống giường và nhấc chân của họ lên 30 cm trong không khí để tránh cú sốc tiềm ẩn.
 
Cho bệnh nhân bị say nắng uống một ly nước điện giải để bổ sung lượng nước cho họ. Cho người bệnh uống từng ngụm chậm sẽ giúp họ chống mất nước và mất muối do đổ mồ hôi. Đảm bảo rằng họ không nuốt chửng ngụm nước một cách nhanh chóng, vì điều này có thể gây sốc.
 
Giúp các bệnh nhân bị say nắng tập trung vào hơi thở của họ và hướng sự chú ý của họ vào những suy nghĩ tích cực hơn.
 
Theo.Alobacsi.vn