Cách làm hồng treo gió khiến chị em săn lùng công thức

Những trái hồng treo gió đẹp mắt được làm tại Đà Lạt bên ngoài dẻo thơm, bên trong lại mọng nước đặc quánh như đường khiến ai thưởng thức cũng nhớ mãi…

Đến Đà Lạt vào tháng cuối năm, ngoài bị mê hoặc bởi những món đặc sản đặc trưng của xứ sở sương mù này, các vị "thượng đế" còn được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất ra những dây hồng treo sạch, đảm bảo vệ sinh của người bản địa.

Đến thăm một cơ sở làm hồng treo trên tại phường 10, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng, chúng tôi được tự trải nghiệm cũng như tham quan quy trình sản xuất hoong treo tại xưởng.
Bà Vân - Chủ của cơ sở này cho biết: “Để làm ra những trái hồng sấy chuẩn vị chúng tôi phải bỏ ra 20 – 30 ngày, tùy thuộc vào thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm”.

Những trái hồng được gọt vỏ sau khi thu hoạch từ vườn về.
Những trái hồng được gọt vỏ sau khi thu hoạch từ vườn về. 

Bà Vân cho biết thêm, để có chất lượng tốt nhất, hồng chọn phải còn tươi, vẫn ở trên cây để khi được hái xuống vẫn đảm bảo đủ lượng đường.

Hồng sau khi hái về sẽ được vệ sinh bằng nước sạch, vặt bỏ tai rồi gọt vỏ, chỉ để lại phần cuống. Tiếp theo, hồng được vệ sinh lần hai rồi đưa lên khay chuyển vào lò sấy khoảng 3 giờ. Cuối cùng, hồng sẽ được đưa ra treo lên theo từng dây.

Những trái hồng được treo lên những dây bằng nhựa để hong khô bằng sức gió.
Những trái hồng được treo lên những dây bằng nhựa để hong khô bằng sức gió.
Bà Vân cũng cho biết, hồng treo hoàn toàn sử dụng điều kiện tự nhiên và đặc biệt không hề sử dụng chất bảo quản. Hồng treo đủ ngày, đạt chuẩn sẽ được đưa vào bao bì của cơ sở, hút chân không rồi đưa đến nơi tiêu thụ. Hàng năm, gia đình bà treo khoảng 30 tấn hồng tươi để phục vụ du khách và bán làm quà tết Âm lịch.  

Hiện nay, các cơ sở sản xuất hồng treo chủ yếu tập trung ở Xuân Trường, Trại Mát phường 10 Đà Lạt… Đặc biệt, hồng treo gió Đà Lạt giúp nâng cao giá trị, làm phong phú sản phẩm đặc sản của địa phương.

Được biết, để có được 1 kg hồng khô treo sẽ cần khoảng 7 - 8kg hồng trái tươi nên giá bán thường cao hơn hồng sấy truyền thống từ 2 - 3 lần. Hiện tại, hồng treo có giá khá cao, trung bình khoảng 400 – 450 ngàn đồng/kg tùy thời điểm.

tin mới

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.