Cách nhận biết thực phẩm an toàn, không bị nhiễm độc
Có nhiều cách để kiểm tra chất lượng của các thực phẩm để tránh mua nhầm thực phẩm không an toàn hoặc bị nhiễm độc mà chưa hẳn bạn đã biết.
Theo Brightside, bằng mắt thường chúng ta cũng có thể lựa chọn một số thực phẩm sau đây nhờ một số mẹo dưới đây:
1. Thịt gà
Khi mua thịt gà, bạn cần chú ý đến các sọc trắng và lớp chất béo dày trên ức gà. Nếu xuất hiện các dấu hiệu này chứng tỏ con gà có nhiều hormone tăng trưởng và đã tăng cân quá nhanh. Thịt này không tốt cho sức khỏe của bạn.
Màu sắc cũng là một điều rất quan trọng cần lưu ý, nếu thịt màu vàng thì nó không tươi. Ức gà sống phải có màu hồng và không quá mềm.
2. Phô mai
Để biết được bạn mua phô mai có chứa bột hay không, chỉ cần nhỏ một giọt iodine (iốt) vào. Nếu có bột, vùng bị nhỏ sẽ có màu xanh đậm, nếu không có bột thì là màu vàng hoặc nâu.
Bạn cũng có thể để phô mai ở nhiệt độ phòng. Nếu chứa chất béo thực vật, phô mai sẽ có màu vàng, còn phô mai tươi có thể có vị chua nhưng sẽ không thay đổi màu sắc.
3. Mật ong
Đổ một ít mật ong lên một bề mặt. Mật ong giả sẽ nhỏ từng giọt và ngay lập tức lan ra trên bề mặt. Mật ong thật sẽ tạo thành một dòng chảy nhỏ.
Nếu bạn thấy hương vị caramel có nghĩa là mật ong của bạn đã được đun nóng lên. Nếu bạn có thể nếm được vị ngọt và thấy chúng ngọt sẫng quá mức, có nghĩa là mật ong này chứa đường.
4. Kem chua
Kem chua là sản phẩm của quá trình lên men sữa, chất lactic acid làm cho sữa đặc lại và có vị chua.
Để kiểm tra xem kem chua có chuẩn hay không, bạn chỉ cần khuấy một muỗng kem vào một cốc nước nóng. Sản phẩm kém chất lượng sẽ tạo ra các mảng vảy trắng nhìn như kết tủa. Kem chua thực sẽ trở thành một chất lỏng dày đồng nhất.
5. Rau củ quả đông lạnh
Kiểm tra xem một gói sản phẩm đông lạnh có tuyết hoặc miếng băng trong đó tức là nó đã không được cất giữ, bảo quản đúng cách.
6. Cá
Cá tươi là những con cá có mắt sáng, mang màu đỏ tươi. Da cá sáng như kim loại và vảy cá vẫn gắn chặt, không bị bong tróc. Ngược lại, cá ươn thì mắt đục, mang màu thẫm và da cá nhợt nhạt, vảy bong tróc.
7. Thịt
Khi chọn thịt, bạn ấn ngón tay lên miếng thịt. Thịt tươi ngon phải có độ đàn hồi và làm mất dấu vân tay ngay lập tức.
Ngoài ra, bạn nên cắt một miếng lớn và quan sát: Nếu thịt có màu tối bên trong nhưng có đường viền màu trắng có nghĩa là hạn sử dụng của nó đã được kéo dài do các chất bảo quản hoặc chất phụ gia. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng khăn giấy thấm vào miếng thịt. Thịt tươi không để lại quá nhiều độ ẩm và máu trên khăn.
8. Kem
Nếu bạn nghi ngờ về độ an toàn của que kem. Khi mua về hãy để thử một que kem ở nhiệt độ phòng. Nếu nó chứa chất béo thực vật, nó sẽ đông lạnh lâu hơn và cuối cùng tan chảy thành chất lỏng. Kem có thành phần chất lượng tốt sẽ tan thành chất kem trắng dày.