Cách phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp chiếm 1% trong các loại ung thư. Ở giai đoạn sớm, bệnh có khả năng cao được chữa khỏi. Vì thế, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là rất quan trọng, giúp gia tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân.
 
Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp
 
Hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều trường hợp phát hiện được khối u tuyến giáp nhỏ hơn 5mm. Để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, các chuyên gia và bác sĩ khuyên rằng:
 
- Nếu phát hiện cơ thể có những bất thường như: khối u ở cổ, sờ thấy hạch ở cổ, cổ thấy cảm giác nghẹn thì nên đi khám ngay lập tức.
 
- Nếu trong quá trình khám, phát hiện bướu giáp thì cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa nội tiết để xác định bệnh và loại trừ khả năng ung thư.
 
Các bước thực hiện chẩn đoán ung thư tuyến giáp
 
Sau khi tiến hành khám, các bác sĩ sẽ thực hiện lần lượt các bước dưới đây để đưa ra kết luận chính xác liệu có phải bạn bị ung thư tuyến giáp hay không?
 
Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp
 
- Chẩn đoán qua hạt giáp: Hạt giáp được biết đến là một khối u trong tuyến giáp. Có thể sờ thấy hoặc phát hiện qua siêu âm tuyến giáp với hình ảnh khác biệt so với mô tuyến giáp bình thường. Tốt nhất, người bệnh nên tìm hiểu các bước thăm khám của bác sĩ như khám lâm sàng và đánh giá khối u. Sau đó, có thể sẽ được chỉ định siêu âm màu tuyến giáp để đánh giá tính chất, số lượng hạt giáp và phát hiện hạch ở cổ bất thường. Trường hợp nếu phát hiện thấy một hoặc nhiều khối u thì có 4-6% mắc ung thư ở tuyến giáp. Kế tiếp đó, người bệnh sẽ được làm xét nghiệm đo nồng độ TSH (hormone tuyến giáp). Và cuối cùng sẽ làm thêm xét nghiệm “chọc hút tế bào bằng kim nhỏ”, hay còn được biết đến với tên gọi là thực hiện FNA.
 
- Thực hiện FNA: Khả năng chẩn đoán của FNA sẽ cho độ chính xác lên tới 95%. Các tế bào chọc hút ra sẽ được quan sát dưới kính hiển vi. Phương pháp này sử dụng cho tất cả các khối u được sờ thấy trong quá trình thăm khám và khối u kích thước 1cm trở lên qua siêu âm. Đối với những khối u kích thước dưới 1cm được phát hiện trong quá trình siêu âm thì chỉ thực hiện FNA khi nghi ngờ ác tính. FNA cũng sẽ không được thực hiện nếu nồng độ TSH trong máu giảm và xạ hình tuyến giáp là hạt nóng.
 
Theo khảo sát thì số lượng hạt giáp có tỷ lệ ung thư cao ở những người độ tuổi dưới 30 và trên 60; có chiếu xạ vùng đầu cổ trước đó hoặc gia đình có người đã mắc ung thư tuyến giáp.
 
Kiểm soát bệnh tuyến giáp bằng thảo dược
 
Hiện nay ở nước ta, cùng với việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại để phát hiện và điều trị bệnh lý tuyến giáp, trong đó có u tuyến giáp, các nhà khoa học đã sử dụng tinh hoa của Y học cổ truyền và nghiên cứu, bào chế ra thực phẩm chức năng từ những vị thuốc thảo dược quý hiếm. Điển hình như hải tảo-một thực phẩm giàu i-ốt, chất rất cần thiết cho hoạt động tuyến giáp, hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Hải tảo được ứng dụng làm thành phần chính kết hợp cùng những thảo dược quý như: cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem… giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ, điều trị các rối loạn hoạt động tuyến giáp, giúp phòng ngừa tái phát cho những bệnh nhân đã phẫu thuật hay điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng và i-ốt phóng xạ, làm giảm đau, làm mềm khối u tuyến giáp.
 
Việc phát hiện ung thư tuyến giáp sớm, kèm theo sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần chính là hải tảo để duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp sẽ giúp bạn có một tuyến giáp khỏe mạnh hơn.
 
Theo Gia đinh.net