Cách thức và hiệu quả sau đào tạo của khoa Cơ khí động lực

Bạn đọc hỏi: 
Muốn thi vào Khoa Cơ khí chế tạo và Khoa Cơ khí động lực của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh nhưng chưa hiểu cách thức đào tạo cũng như hiệu quả sau đào tạo của khoa?
 
Trả lời: 
 
• Khoa Cơ khí Chế tạo có hơn 50 năm kinh nghiệm đào tạo, nghiên cứu khoa học – triển khai công nghệ và quản lý sinh viên. Với chức năng đào tạo các bậc học đại học kỹ thuật, cao đẳng kỹ thuật, cao đẳng nghề, giáo viên dạy nghề các trình độ đại học, cao đẳng. Giảng dạy lý thuyết cơ sở  ngành cơ khí cho tất cả các khối, ngành cơ khí trong toàn trường. Nghiên cứu khoa học, triển khai công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn đào tạo và phát triển kinh tế, xã hội. Tổ chức thực tập, kết hợp sản xuất các mặt hàng tạo điều kiện nâng cao tay nghề cho sinh viên. Hiện nay khoa có 45 cán bộ, giáo viên đang giảng dạy và công tác, tất cả đều có trình độ đại học trở lên, trong đó có 2 tiến sỹ chuyên ngành Cơ khí, 41 thạc sỹ, 10 giảng viên chính và 2 cán bộ đang làm nghiên cứu sinh. Để nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên, ngoài các buổi lý thuyết trên lớp, thực hành tại xưởng thực hành ở trường, khoa còn tổ chức liên hệ với các công ty bên ngoài để sinh viên cọ xát với thực tế nhằm từng bước nâng cao tay nghề. 
Giờ thực hành của sinh viên Khoa Cơ khí chế tạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh.
 
• Khoa Cơ khí động lực cũng là một trong những khoa có bề dày kinh nghiệm của trường. Hiện nay khoa tập trung đào tạo 2 chương trình đào tạo đại học (Công nghệ kỹ thuật ô tô và Công nghệ kỹ thuật cơ khí), 2 chương trình cao đẳng kỹ thuật (Công nghệ kỹ thuật ô tô, và công nghệ kỹ thuật cơ khí) và 5 chương trình đào tạo ở trình độ cao đẳng nghề (Công nghệ kỹ thuật ô tô, lắp đặt thiết bị cơ khí, nguội sửa chữa máy công cụ, bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí và cấp thoát nước). Ngoài các lớp sinh viên học theo hệ tập trung, khoa còn thực hiện các chương trình đào tạo liên kết với các đơn vị tại các cơ sở ngoài trường. Khoa  có liên lạc mật thiết với các doanh nghiệp trong tỉnh về công tác cấp học bổng, cấp giải thưởng, hỗ trợ thực tập, tuyển dụng. Hàng năm, hàng chục sinh viên ưu tú đã được khoa giới thiệu đi làm việc ở các trường dạy nghề, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 
Sau khi tốt nghiệp, nhà trường sẽ tạo điều kiện giới thiệu cho sinh viên làm việc tại các tập đoàn lớn như: Tập đoàn Fomosa tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn), Tổng Công ty lắp máy... Tuy nhiên, mỗi sinh viên có một con đường lập nghiệp khác nhau, điều quan trọng là sau những năm tháng học tập ở Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, các em đã có một lượng kiến thức đủ để có thể tự mở các xưởng sửa chữa do mình làm chủ ngay chính  quê hương mình.
 
Phòng Văn Xã
(tổng hợp)