Cách tự làm trong và khử trùng nguồn nước sau mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sau mỗi trận mưa lũ xảy ra, tình trạng thiếu nước sạch sử dụng luôn là vấn đề được quan tâm nhất, dưới đây là phương pháp làm sạch nước sau lũ rất hữu ích để các bạn tham khảo.
1. Sử dụng phèn chua: Dùng phèn chua hòa tan vào nước. Sau khi phèn tan, đổ gáo nước đó vào một xô, chậu đựng nước, khuấy đều, chờ khoảng 30 phút sau khi cặn đã lắng xuống dưới đáy thì gạn lấy nước trong. Tỷ lệ 1g phèn cho 20 - 25 lít nước.
 
Nước làm sạch bằng phèn chua chỉ sử dụng để tắm rửa, nếu sử dụng để ăn uống cần được đun sôi hoặc khử trùng.
 
2. Đun sôi: Đun sôi nước là biện pháp hữu hiệu nhất để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là không thể loại bỏ các khoáng chất độc hại hoặc các kim loại nặng không bốc hơi nếu lẫn trong nước.
 
Một gợi ý khác mà bạn có thể áp dụng đó là dùng khăn mặt sạch, vải bông y tế hay vải màn lọc để loại bỏ cặn cũng như các khoáng chất độc hại sau khi đun nước xong.
 
3. Dùng viên nén lọc nước và hóa chất xử lý nước: Viên Cloramin B hoặc Cloramin T: Hòa tan 1 viên Cloramin B hoặc Cloramin T vào một gáo nước, rồi đổ vào bể chứa nước và khuấy đều. Nước phải có mùi clo mới có tác dụng. Đợi khoảng 30 phút sau là có thể sử dụng được.
 
Một viên Cloramin B 0,25g có thể làm sạch được khoảng 25 lít nước. Tuy nhiên, cần lưu ý, nước dùng để khử trùng không được lấy nước trực tiếp từ sông, suối, ao hồ mà phải sử dụng nguồn nước sau khi đã được làm trong. Nước sau khi được làm trong, khử trùng vẫn phải đun sôi mới uống được.
 

Để nguồn nước sử dụng được đảm bảo an toàn bạn cần lưu ý:

- Không tiến hành khử khuẩn đồng thời với sử dụng phèn chua vì phèn sẽ hấp thụ clo, làm mất tác dụng của clo.

- Khi khử khuẩn, nước phải có mùi clo mới đạt yêu cầu.

- Trong trường hợp cho quá liều lượng viên nén lọc nước hoặc hóa chất khử trùng, cần đợi để nước bớt mùi nồng của clo mới sử dụng.

- Khi tiếp xúc với các hóa chất khử trùng, phải trang bị găng tay cao su, khẩu trang,… 

Thực hiện các biện pháp vệ sinh:

- Thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

- Không ăn thực phẩm từ các loại động vật đã chết vì lũ cuốn, thực phẩm đã bị ngâm dưới nước, mọc mầm, có mùi lạ (chua, mốc) và các thực phẩm bị nhiễm nấm mốc.

- Vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh nhà.  

- Khơi thông cống rãnh, không để nước đọng. Thu gom rác và xác động vật chôn lấp kỹ, phun thuốc phòng dịch bệnh…

Tổng hợp