Cách xử lí lỗi vô-lăng bị lệch tại nhà

Vô-lăng lệch thường do rất nhiều nguyên nhân và nó thường đi kèm với hiện tượng xỉa lái. Dưới đây là cách giải quyết cả 2 trường hợp vô-lăng bị lệch cụ thể theo từng trường hợp.
Nhiều xe ô tô chạy lâu ngày đột nhiên phát hiện hiện tượng vô-lăng bị lệch. Vô-lăng lệch tức là kể cả khi tài xế không tác động, vô-lăng vẫn tự xoay nhẹ sang 1 bên và xe sẽ chạy theo đường cong thay vì đường thẳng.

1. Nguyên nhân vô-lăng lệch

Nếu thấy vô-lăng bị lệch thì có thể xe của do một số lí do sau:

Do va chạm: Khi đi xe gặp va chạm, có thể khiến cho rô-tuyn của xe bị lệch, do đó vô-lăng xe cũng bị lệch theo. 

Lệch trục có thể khiến vô-lăng bị lệch.
Lệch trục có thể khiến vô-lăng bị lệch.
Do lốp xe không cân đều: Việc vô-lăng lệch có thể là do một trong những lốp xe hoặc 2 bên lốp bị mòn, khiến cho chiều cao 2 phía của xe không đồng đều. 

Thông thường, hiện tượng vô-lăng lệch hầu hết là do lốp. Hiện tượng này thường xảy ra khi chạy xe trên đường xấu quá nhiều hoặc thường xuyên đỗ xe với 2 bánh vắt trên vỉa hè.

Lốp xe không đều nhau (một bên bị mòn quá nhiều) cũng có thể khiến xe bị lệch vô-lăng
Lốp xe không đều nhau (một bên bị mòn quá nhiều) cũng có thể khiến xe bị lệch vô-lăng
Do thước lái, trụ lái gặp vấn đề: Trong trường hợp vô-lăng lệch do các vấn đề thước, trụ lái thì cần phải đem đến các xưởng chuyên sửa chữa ô tô để kiểm tra.

2. Xỉa lái thường đi kèm với lệch vô-lăng?

Thông thường, nhiều người cho rằng cứ lệch vô-lăng thì xe cũng sẽ bị xỉa lái. Tuy nhiên, 2 hiện tượng này không có chung tính chất, dù thường song hành với nhau. Trong đó: - Xỉa lái (hay còn gọi là nhao lái) là khi xe chạy thẳng trên đường bằng, dù buông tay khỏi vô-lăng nhưng xe vẫn di chuyển lệch về 1 phía.

Lệch vô-lăng là trường hợp xe chạy thẳng mà vô-lăng xe tự lệch sang 1 phía, kéo theo xe cũng chạy theo hướng đó giống như khi xe vừa va chạm mạnh với xe khác.

3. Quy trình xử lý hiện tượng xỉa lái

Đầu tiên cần biết vị trí của lốp bị mòn hoặc lốp nào không đều. Để làm được điều này hãy thử đảo vị trí của các lốp và quan sát hướng xe bị lệch mới, từ đó suy ra lốp gặp vấn đề.

Tiếp đó đưa xe vào cầu nâng, đưa cần số về P và kéo phanh tay; Tiến hành chèn bánh, kích nổ bánh và hạ vào hãm an toàn.

Quan sát xem hướng nhao lái thay đổi như thế nào, từ đó suy ra lực kéo cần thiết trên 1 hoặc 2 lốp. Nếu cần giảm lực nhao lái hãy chuyển 1 hoặc 2 bánh xuống trục sau và lật má lốp.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện lốp có gai 1 chiều hoặc lốp có kích thước khác nhau thì không thể đảo lốp được mà phải thay lốp mới và chạy thử. 

4. Quy trình xử lí hiện tượng vô-lăng bị lệch
Đầu tiên đánh lái sao cho bánh xe đều đứng thẳng; sau đó tắt máy xe, dùng tua vít luồn vào 2 lỗ dưới tay lái để tháo túi khí tay lái.

Tiếp đó, vặn ốc dưới airbag và tháo vô-lăng ra; quan sát cẩn thận rồi rút vô-lăng khỏi trục (trục gắn vô-lăng thường có hình trụ với nhiều cạnh để ráp với vô-lăng). 

Lắp vô-lăng trở lại, cần chắc chắn chọn khía đúng để cân bằng vô-lăng. Việc lắp khía lệch sẽ khiến vô-lăng lệch từ 3 - 5 độ. Kinh nghiệm là nếu đánh lái để bánh thẳng với xe thì để vô-lăng nằm ngang. Một số dòng xe có tính năng đo góc lái có thể căn cứ vào góc hiển thị trên màn hình về 0 thì lắp vào là vừa.

Sau đó chạy thử xe và xem cảm thấy hài lòng chưa. Nếu chưa thì có thể tháo ra chỉnh tiếp cho đến khi vừa ý.

tin mới

Nhật Bản tạo ra đột phá trong công nghệ 6G khi truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100 Gbps

Nhật Bản tạo ra đột phá trong công nghệ 6G khi truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100 Gbps

(Baonghean.vn) - Các gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản lần đầu tiên đã thực hiện thành công việc truyền dữ liệu bằng công nghệ 6G trong thế giới thực với tốc độ đạt được lên tới 100 gigabit/giây (Gbps), nhanh hơn khoảng 20 lần so với tốc độ dữ liệu tối đa của mạng 5G hiện tại.

Công nghệ của TikTok có gì đặc biệt?

Công nghệ của TikTok có gì đặc biệt?

(Baonghean.vn) - Thuật toán đề xuất nội dung, đóng vai trò then chốt cho nền tảng video ngắn TikTok, lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý sau khi Mỹ yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc, ByteDance phải bán TikTok tại Mỹ nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn quốc.

5G sẽ trở thành công nghệ thống trị vào năm 2030?

5G sẽ trở thành công nghệ thống trị vào năm 2030?

(Baonghean.vn) - Theo một báo cáo mới được công bố của Tổ chức nghiên cứu và phân tích độc lập GSMA Intelligence (GSMi) thuộc Hiệp hội Các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA), 5G sẽ trở thành công nghệ thống trị và chiếm 56% tổng số kết nối toàn cầu vào năm 2030.

Hé lộ thực tế về chế độ ẩn danh của Google và quyền riêng tư trực tuyến

Hé lộ thực tế về chế độ ẩn danh của Google và quyền riêng tư trực tuyến

(Baonghean.vn) - Chế độ ẩn danh của Google là một tính năng phổ biến trên trình duyệt Chrome. Nó được cho là giúp người dùng duyệt web riêng tư hơn bằng cách không lưu lịch sử duyệt web, cookie hoặc dữ liệu trang web. Tuy nhiên, mức độ bảo mật của chế độ ẩn danh có thể khiến nhiều người bất ngờ.

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với thế giới xung quanh. Các quốc gia trên toàn cầu đang đổ nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển AI, với mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.