Cách xử lý lúng túng của VFF

(Baonghean) - Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã lọt vào vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá nữ châu Á sẽ được tổ chức trên sân nhà vào năm 2014. Cơ hội để hiện thực hóa giấc mơ tham dự World Cup đã rõ hơn bao giờ hết, bóng đá nữ Việt Nam sẽ trở thành một trong những đội bóng mạnh nhất thế giới… Lại nữa là những tín hiệu tích cực đến từ đội tuyển U23, trong các trận giao hữu khởi động cho SEA Games, thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc đã thể hiện những tiến bộ về lối chơi và chiến thuật. Thời gian chuẩn bị còn dài, có cơ sở để người hâm mộ tin sự bùng nổ của các cầu thủ U23 khi SEA Games chính thức bắt đầu.

Nhưng bóng đá Việt Nam chưa kịp vui cho những tín hiệu tích cực trên đã gặp chuyện buồn. Quãng thời gian nghỉ chuẩn bị cho lượt về của V.League 2013 đã bị ảnh hưởng bởi nghi án nhận 100 triệu đồng của tổ trọng tài điều khiển trận đấu giữa Thanh Hóa - HA Gia Lai ngày 3/3. Trọng tài chính Đinh Hải Dương, hai trợ lý Phạm Đắc Chiến, Đỗ Mạnh Hà và trọng tài thứ tư Kiều Việt Hùng. Nếu quá trình điều tra phát hiện đúng tiêu cực thì không những tổ trọng tài này sẽ phải chịu một phán quyết nghiêm khắc mà hậu quả bóng đá Việt Nam phải chịu cũng không nhỏ. Chắc chắn là việc tiêu cực của trọng tài sẽ đến tai FIFA - tổ chức quyền lực nhất của bóng đá thế giới rất nghiêm khắc với nạn hối lộ đối với trọng tài.

Khi nghi án bị vỡ lở bởi chính những người trong cuộc là chính các trọng tài, thì việc khẳng định có hay không là chuyện ai cũng đoán được. Hai đội bóng Thanh Hóa và HA Gia Lai ban đầu không thừa nhận việc đưa tiền cho trọng tài. Câu hỏi bây giờ là ai đưa và vì mục đích gì? Trận đấu có kết quả hòa 3-3 và diễn biến trận đấu không có biểu hiện trọng tài thổi ép hay thiên vị. Tuy nhiên, dù là nhận hối lộ hay quà biếu (nếu có) thì hành vi của tổ trọng cũng rất nghiêm trọng.Trưởng ban Trọng tài Dương Vũ Lâm (phải) và Phó ban Trọng tài Đoàn Phú Tấn đều bị đình chỉ làm nhiệm vụ.

Bản chất và sự thật của vấn đề sẽ được cơ quan điều tra khẳng định, vì dù sao cũng đang là nghi án, mà việc kết tội thì phải đúng người, đúng tội. Điều đáng nói là thông qua vụ việc này, một lần nữa lại thấy cách điều hành và xử lý của VFF rất lúng túng. Thay vì nhanh chóng tiến hành điều tra để kết luận và đưa ra các hình thức kỷ luật, thì VFF lại rập khuôn theo một trình tự không cần thiết, theo cách này thì vụ việc sẽ còn kéo dài. Sự lúng túng của VFF còn thể hiện ở quyết định đình chỉ điều hành đối với Trưởng ban trọng tài Dương Vũ Lâm và Phó ban Đoàn Phú Tấn. Thể hiện quan điểm trên một số tờ báo, ông Dương Vũ Lâm tỏ ra bất phục quyết định của cơ quan chủ quản, vì cho rằng như thế sẽ gây hiểu nhầm là Ban trọng tài cũng liên quan đến việc nhận tiền. Đáng lẽ ra, trong vụ việc này, VFF nên để Ban trọng tài phối hợp làm việc với cơ quan điều tra, khi có kết luận thì xử lý rõ ràng, bất kể đó là ai.

Lượt về V.League 2013 chuẩn bị trở lại, ở một mùa bóng mà tính quyết liệt không cao (chỉ có 12 đội tham dự, 1 suất xuống hạng) thì việc phòng ngừa và xử lý các tiêu cực liên quan sẽ phải thực hiện tốt hơn. Điều đáng buồn là ở một giải đấu chuyên nghiệp đã vận hành được hơn 10 năm, vẫn tồn tại những yếu tố tiêu cực, là nguyên nhân để kéo thụt lùi sự phát triển của một nền bóng đá.


Trọng Hải