'Cách xử sự của Đông Nhi với fan thiếu khéo léo và chưa tinh tế'

vietnamnet.vn

Bỏ qua nội dung tranh chấp, chia sẻ dài của Đông Nhi gây tranh cãi bởi thái độ gay gắt, ngôn từ thiếu kiểm soát, đào sâu mâu thuẫn thay vì hướng đến giải quyết vấn đề.

Mới đây, ca sĩ Đông Nhi đăng "tâm thư" dài chính thức phản hồi tranh chấp giữa fan và ê-kíp xoay quanh việc quản lý, vận hành kênh YouTube FC Đông Nhi. 

Trước đó, mạng xã hội xôn xao tranh chấp giữa fan và ê-kíp của Đông Nhi có liên quan đến kênh YouTube FC Đông Nhi. Cụ thể, kênh này do fan Đông Nhi thành lập, vận hành nhưng thuộc quyền quản lý của công ty 6th Sense Entertainment. Sau thời gian hoạt động, những fan này bị ê-kíp hủy quyền quản trị kênh cùng lý do chưa thỏa đáng. 

Khi có những thông tin nói nhau qua lại, ca sĩ Đông Nhi chính thức nêu quan điểm trên Facebook cá nhân Mai Hồng Ngọc. Trong chia sẻ dài, cô cho rằng một vài thành phần xấu đang gây ảnh hưởng đến uy tín của fanclub Đông Nhi. Ca sĩ không đồng tình việc các fan này chỉ trích ê-kíp của mình. 

Đông Nhi viết: "Tôi xin khẳng định kênh YouTube FC Đông Nhi ngay từ đầu hoàn toàn thuộc về công ty chứ không có chuyện cướp đoạt ở đây. Công ty cũng chưa bao giờ nhờ vả bạn để giúp xây dựng, tất cả đều là tự nguyện mà! Sao bây giờ bạn lại nói khác đi?". 

Ca sĩ Đông Nhi.
Ca sĩ Đông Nhi.

Chia sẻ dài của ca sĩ gây tranh cãi bởi thái độ gay gắt. Cụ thể phát ngôn "Công ty chưa bao giờ nhờ vả bạn để giúp xây dựng, tất cả đều là tự nguyện" của Đông Nhi bị phản ứng vì nhạy cảm, có thể gây tổn thương người hâm mộ của cô.

Chia sẻ với Vietnamnet, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng Đông Nhi đang phải chịu áp lực quá lớn khi xây dựng hình tượng cá nhân.

''Có 2 khái niệm tưởng như rất giống nhau nhưng lại khác nhau về căn bản, đó là thương hiệu cá nhân và hình tượng cá nhân. Trong khi thương hiệu cá nhân là tập hợp những cảm nhận riêng có của người khác về chính chúng ta thông qua ngoại hình, giá trị, tài năng và tính cách. Thì hình tượng cá nhân lại là cảm nhận bạn tạo ra ở người khác thông qua việc “giả vờ” là một hình mẫu nào đó giống với mong muốn, kỳ vọng của đám đông. Về bản chất hình tượng cá nhân giống với một món hàng, được “nhào nặn, đẽo gọt” cho hợp nhãn một tập khách hàng cụ thể. Mà trong trường hợp này, đó là mối quan hệ của nghệ sĩ và người hâm mộ.

Khi làm nghệ thuật, hầu hết (tôi nhấn mạnh không phải tất cả, nhưng hầu hết) nghệ sĩ sẽ phải làm hình tượng cá nhân thay vì thương hiệu cá nhân. Họ không được là chính họ, để chiều lòng khán giả, chiều lòng fans và người hâm mộ. Một nghệ sĩ chuyên nghiệp là nghệ sĩ có khả năng thay đổi, biến hóa ngoại hình, tính cách và tài năng theo khuôn mẫu mà fans mong muốn. Tất cả sẽ xuôi chèo mát mái cho tới khi nghệ sĩ không thể chịu nổi việc “giả vờ” là một hình mẫu theo kỳ vọng. Khi ấy, mối quan hệ này tan vỡ. Và Đông Nhi là dẫn chứng sinh động nhất'' - chuyên gia Nguyễn Ngọc Long bày tỏ.

Cũng theo Nguyễn Ngọc Long hiểu và thông cảm với Đông Nhi, rõ ràng cô ấy đã từ bỏ việc phải mệt mỏi, gồng mình lên “thay đổi” theo kỳ vọng của FC. Cô ấy có quyền làm như vậy, bất chấp việc có thể sụp đổ hình tượng trong mắt người hâm mộ. Anh nói: ''Nói là Đông Nhi thiếu chuyên nghiệp khi không kiềm chế được cảm xúc cũng đúng. Mà nói cô ấy chuyên nghiệp khi đã dũng cảm từ bỏ việc đóng giả ai đó, từ bỏ hình tượng cá nhân để chuyển qua giai đoạn làm thương hiệu á nhân cũng không sai. Chỉ có điều, cách phản ứng như vậy là đáng tiếc.

Ở góc độ truyền thông, dễ thấy là Đông Nhi đã chọn sai kênh truyền thông khi đưa quan điểm. Nội dung “bức xúc” mà Đông Nhi thể hiện không nên đưa lên những kênh “đại chúng” như facebook cá nhân, hay fanpage. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu đây là một email, tin nhắn hoặc bài đăng trong group cá nhân, riêng tư, của nội bộ FC. Có những câu chuyện sẽ là bình thường nếu là riêng tư, trong không gian riêng tư với những người tiếp nhận riêng tư. Nhưng lại trở nên “bất thường” ở không gian công cộng. Thú thực, tôi cũng không hiểu sao một lời nhắn gửi giữa “chị và các bạn”, cho một câu chuyện “trong nhà” lại phải đưa ra cho mọi người bàn tán?

Tôi hoàn toàn thông cảm với những áp lực mà Đông Nhi gặp phải. Nhưng cách xử sự của Đông Nhi và ekip với fan là thiếu khéo léo và chưa tinh tế''.

Hình ảnh mới của Đông Nhi.
Hình ảnh mới của Đông Nhi.

Một người làm truyền thông lâu năm trong showbiz có nhiều kinh nghiệm quản lý nghệ sĩ xin giấu tên chia sẻ với VietNamNet rằng từ "fan" trong chia sẻ của Đông Nhi rất nhạy cảm. Người này nói: ''Cách Đông Nhi nói khiến những fan liên quan hay không liên quan đến sự vụ đều cảm thấy mình trong đó. Họ có thể tin rằng những nỗ lực của mình sẽ bị phủi bỏ một ngày nào đó như câu “đó là các bạn tự nguyện, chúng tôi chưa bao giờ nhờ vả”. Có thể ý cô ấy không phải như vậy nhưng thực tế là câu chữ của cô đã dẫn đến cảm nhận khá tiêu cực với cộng đồng fan. 

Thật đáng tiếc nếu nghệ sĩ phải đứng giữa tranh chấp giữa ê-kíp và fan. Họ đều là những người hết lòng hỗ trợ công việc của nghệ sĩ. Vì thế, người nghệ sĩ nên là cầu nối, xóa bỏ hiểu lầm hoặc chí ít kêu gọi sự thấu hiểu, đồng cảm giữa đôi bên vì chính họ. Người nghệ sĩ cần hạn chế tối đa nghiêng về một phía nào đó vì sẽ gây tổn thương cho bên còn lại, tạo ra những hậu quả không đáng có cho mình".

Tin mới

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
3 tháng xung đột Nga – Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

3 tháng xung đột Nga - Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

(Baonghean.vn) -  Cách đây 3 tháng, ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới thời hậu xung đột sẽ ra làm sao. Đến nay, tuy xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, mà ngày càng giằng co dữ dội.