Cái đuôi lợn trong đám cưới người Thái

(Baonghean.vn) - Cái đuôi là thứ không thể thiếu trong mâm cơm ngày cưới của nhiều cộng đồng người Thái ở Nghệ An. Trong quan niệm của người vùng cao, nó nói lên sự sang trọng của lễ cưới.

Người Thái ở xã Tiên Kỳ (Tân Kỳ) và xã Mậu Đức, Thạch Ngàn (Con Cuông) vẫn giữ được nhiều nét lạ trong tục cưới truyền thống. Sau lễ rước dâu, cô dâu, chủ rể có bữa cơm chung. Cộng đồng người Thái nơi đây gọi là “pa khau ngai xao” tạm dịch là bữa trưa của con gái. Kỳ thực, đây là bữa cơm đầu tiên trong cuộc sống vợ chồng của đôi tân lang, tân nương. Kể từ đây, cô gái đã đi hết thời con gái của mình và bắt đầu cuộc đời làm vợ, làm dâu.

Nhà trai đến xin dâu trong lễ cưới của đồng bào Thái ở huyện Con Cuông.

Trong mâm cơm này, ngoài nhưng món ăn ngày cưới như thịt gà, măng đắng xào còn có một bát thịt lợn được bày trí khá lạ mắt và là điểm đặc biệt nhất của mâm cơm này là một cái đuôi lợn được cắm trên bát với những miếng thịt xung quanh.

Mâm cơm cuối cùng của thời con gái và là đầu tiên của cuộc sống vợ chồng thực sự là thử thách đầu tiên của đôi tân hôn. Họ phải cùng với những người bạn của mình trong đoàn rước dâu ăn hết sạch phần thức ăn này, kể cả chiếc đuôi lợn.

Bữa ăn có một lượng thức ăn khá lớn vì mỗi thứ đều được bày 2 đĩa. Ông Lao Văn Thành, trú xóm 2, xã Tiên Kỳ (huyện Tân Kỳ) cho biết: “Mâm cơm tượng trưng cho cuộc sống vợ chồng có đôi, có cặp, sống hòa thuận hạnh phúc. Còn chiếc đuôi lợn nói lên sự sang trọng của lễ cưới.”

Cái đuôi lợn trong mâm cơm đầu tiên trong cuộc sống vợ chồng của cô dâu, chú rể người Thái.

Còn ông Lô Văn Nhân, trú bản Kẻ Tre, xã Thạch Ngàn (Con Cuông) thì cho biết: Chiếc đuôi lợn tượng trưng cho sức sống tinh thần của cuộc sống vợ chồng. “Nó như cán cờ nhắc người ta phải biết vươn lên trong cuộc sống” - ông Nhân chia sẻ.

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, anh Lê Đức, trú xã Chi Khê (Con Cuông) tỏ ra thích thú với chiếc đuôi lợn trong lễ cưới của cộng đồng người Thái. “Cũng là người Thái nhưng lần đầu tiên tôi gặp điều này vì tục cưới quê tôi không như vậy. Chiếc đuôi lợn thực sự là một nét ấn tượng của lễ cưới.”

Hữu Vi