Cái kết có hậu cho chàng sinh viên nhà nghèo hiếu học

(Baonghean.vn) - Từ bức tâm thư đầy xúc động, chàng sinh viên trường Đại học Vinh đã được tiếp tục đến trường sau 2 năm nghỉ học để đi làm thuê kiếm tiền nuôi cha mẹ già bệnh tật. 

Nguyễn Văn Quyết (SN 1995, xóm 12, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cha mẹ đã già, bệnh tật liên miên, 2 chị gái đều đã lập gia đình và đi làm ăn xa, kinh tế nhiều khó khăn nên không thể phụ giúp.

Năm 2013, Quyết thi đỗ vào Khoa Xây dựng của Trường Đại học Vinh, với số điểm 18,5. Dù nhà nghèo, nhưng vốn ham học, Quyết vẫn nài nỉ bố mẹ cho nhập học. Nhà làm ruộng, bao nhiêu thu nhập ít ỏi từ ruộng vườn bố mẹ Quyết dành đầu tư hết cho con trai mình học hành. Khi Quyết đang theo học năm thứ 2, bà Lê Thị Hồng (mẹ Quyết) lâm bệnh nặng và cần phải mổ ngay mới cứu được tính mạng. Còn ông Nguyễn Văn Huynh - bố Quyết sức khoẻ yếu, đầu óc lại không được tỉnh táo.

Nguyễn Văn Quyết hiện là chỗ dựa duy nhất của bà Hồng những lúc ốm đau. Ảnh: Thiên Thiên

Sự học của Quyết theo đó càng khó khăn hơn bao giờ hết. Tiền thuốc thang cho mẹ, tiền học phí, bao nhiêu khoản phải chi tiêu cho sinh hoạt của cả nhà lúc bấy giờ chẳng biết trông cậy vào ai. Quyết kể lại: “Em phải túc trực mẹ liên tục ở viện vì bố không đủ sức chăm sóc mẹ. Trong nhà trở nên túng quẫn nên học xong năm thứ 2 em đành bỏ học giữa chừng và không xin bảo lưu”.

Năm 2015, mẹ Quyết qua cơn nguy kịch, Quyết vào miền Nam xin đi làm công nhân, từ phụ hồ, nổ mìn. Được bao nhiêu tiền Quyết gửi về cho bố mẹ, phần nhỏ còn lại cậu dành trả tiền trọ, ăn uống. Sau đó, bố mẹ biết được Quyết làm việc cực nhọc, nhiều rủi ro, bèn tức tốc dục con về quê, dù nghèo đói nhưng ông Huynh và bà Hồng không thể để con trai lâm vào cảnh hiểm nguy.

Quyết trở về nhà nhưng vẫn hàng ngày đi làm thêm để tiếp tục nuôi dưỡng bố mẹ. Lúc làm gia sư, khi phụ hồ. Việc nào kiếm ra tiền Quyết không ngại khó, ngại khổ mà chăm chỉ làm hết sức mình. Hôm nào không có việc, cậu ở nhà giúp bố mẹ cày cuốc ruộng vườn, cắt cỏ cho bò ăn...

Ngoài thời gian đi làm thêm, Quyết cáng đáng mọi công việc trong gia đình, từ cày cuốc, cắt cỏ... Ảnh: Thiên Thiên

Nghỉ học đến nay đã gần 2 năm, Quyết chưa bao giờ nguôi nỗi nhớ trường, lớp. Quyết tâm trở lại trường đã thôi thúc chàng sinh viên nhà nghèo viết tâm thư gửi lên hiệu trưởng Trường Đại học Vinh với mong muốn được đi học trở lại. “Em đã viết một bức thư gửi riêng cho thầy hiệu trưởng kèm theo một đơn xin được tiếp tục đi học cách đây không lâu. Em cũng hy vọng sẽ có điều kì diệu xảy ra, dù em biết việc nghỉ học không bảo lưu trước đây của em là sai quy định.”, Quyết chia sẻ.

Trong thư gửi Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, Quyết viết rằng: “Năm 2015, gia đình em xảy ra nhiều biến cố: Chị gái đầu lấy chồng có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị là lao động chính trong nhà và nuôi hai con ăn học; Chị thứ 2 không được may mắn lấy phải người chồng rượu chè, cờ bạc lâm vào cảnh nợ nần. Gia đình bao bề khó khăn như vậy sức khỏe mẹ cũng trở nên xấu hơn mang trong mình nhiều căn bệnh trong cơ thể. Mẹ chỉ làm được những công việc tại nhà kiếm từng đồng chăm lo cho bữa cơm gia đình. Thiếu thốn, khó khăn em đã suy nghĩ và quyết định nghỉ học để đi làm kiếm tiền giúp mẹ mà không hề nghĩ rằng mình sẽ quay lại học tiếp cái ước mơ dang dở của mình. Hai năm bươn chải ngoài xã hội làm đủ mọi nghề nào là phụ hồ, làm nhựa lõi thép hay làm thợ mìn ở công trường nhưng chưa bao giờ em hết khao khát được học tập và được cầm tấm bằng về khoe mẹ và cha, cầm tấm bằng đi xin việc có thu nhập ổn định hơn. Sau 2 năm tích góp cùng với sức khỏe mẹ cha ổn định hơn, em rất muốn nhận được sự thông cảm, sự ân xá của nhà trường, ban giám hiệu có thể cho em thêm một cơ hội quay lại tiếp tục ngành học của mình.”

Bức tâm thư của Quyết gửi Hiệu trưởng trường Đại học Vinh. Ảnh: Thiên Thiên

Từ những lời lẽ chân thật, xúc động, cùng nguyện vọng thiết tha được quay trở lại trường, mới đây, chàng sinh viên Nguyễn Văn Quyết đã vô cùng bất ngờ khi nhận được quyết định của Ban giám hiệu Trường Đại học Vinh. Đó là Quyết định số 772/QĐ – ĐHV của Ban giám hiệu Đại học Vinh về việc cho sinh viên Nguyễn Văn Quyết trở lại tiếp tục theo học ngành Kỹ thuật xây dựng, Khoa Xây dựng tại trường Đại học Vinh có hiệu lực từ ngày ký (tức ngày 28/4/2017). Quyết định này được ký bởi PGS.TS Ngô Đình Phương - Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Quyết định của Trường Đại học Vinh về việc cho Quyết được quay trở lại trường. Ảnh: Thiên Thiên

Chia sẻ với Báo Nghệ An, Quyết không khỏi xúc động: “Thật sự em không nghĩ nhà trường sẽ cho phép em quay lại học vì em biết mình làm sai quy định. Thậm chí, em luôn nghĩ đến việc tiếp tục đi phụ hồ kiếm tiền để năm sau thi lại. Vì vậy, em thật sự rất mừng và muốn gửi lời cảm ơn đến Ban giám hiệu và thầy cô Trường Đại học Vinh rất nhiều…”

Thiên Thiên