Cái tâm của một người thầy

(Baonghean) - Cùng với Nguyễn Hồng Thanh, Hồ Văn Chiêm, Nguyễn Thành Vinh là 1 trong 3 người có công lao lớn trong việc cho ra đời đội bóng đá Sông Lam Nghệ An. Khác với hai vị còn lại, ông Vinh không liên quan nhiều đến công việc quản lý, hàng chục năm gắn bó với SLNA hay sau này đi nơi khác làm việc, ông chủ yếu làm công tác chuyên môn, đào tạo ra những cầu thủ nổi tiếng và đến nay, chính họ cũng đã là những HLV thành đạt, những người thầy của các cầu thủ.

HLV Nguyễn Thành Vinh và cầu thủ.
HLV Nguyễn Thành Vinh và cầu thủ.

Nhắc đến Nguyễn Thành Vinh, người xứ Nghệ không ngần ngại gọi ông bằng hai chữ “huyền thoại”. Không phải bởi thời gian mấy chục năm trời ông gắn bó với CLB, mà còn bởi tình yêu và sự cống hiến của ông cho bóng đá địa phương quá lớn. Dưới sự dìu dắt của ông, rất nhiều cầu thủ đã trưởng thành và tạo nên tên tuổi trong làng bóng đá Việt Nam như Hữu Thắng, Sỹ Hùng, Sỹ Thủy, Quang Trường, Phi Hùng…, sau này là Quốc Vượng, Huy Hoàng, Minh Đức, Hồng Sơn, Văn Quyến, Công Vinh…

Cũng nhờ sự tận tụy và tài cầm quân của Nguyễn Thành Vinh mà có thời, SLNA trở thành một thế lực thực sự của bóng đá Việt Nam, trong đó đáng chú ý là 2 chức vô địch quốc gia liên tiếp vào năm 2000, 2001 cùng hàng loạt các danh hiệu khác. Học trò của ông cũng rất nổi bật trong màu áo đội tuyển Việt Nam, thu về cho mình hàng tá các danh hiệu cá nhân. Song, HLV Nguyễn Thành Vinh đáng được tôn vinh, ngoài bóng đá còn là tư cách của một người thầy, là sự chia sẻ, và quan tâm chu đáo đến đồng nghiệp cũng như cầu thủ. Thời còn ở SLNA, chuyện ông trích mấy trăm nghìn tiền lương mỗi tháng hỗ trợ cho VĐV điền kinh Trần Thị Soa, người có hoàn cảnh có khó khăn, đang làm tạp vụ ở câu lạc bộ là một ví dụ.

Năm 2004, khi nhận thấy nhiều học trò như Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Hữu Thắng… bắt đầu trưởng thành và có thể đảm đương công việc huấn luyện, ông Vinh lặng lẽ ra đi để trao lại cơ hội cho trò. Thời ấy, nhiều người chê ông “dở người”, vì lẽ ra, đến chừng ấy tuổi, ông phải ở lại để hưởng thụ thành quả của mình sau ngần ấy thời gian gây dựng và đào tạo CLB. Nhưng ông Vinh lại nghĩ khác, ông muốn học trò của mình thành đạt và lấy đó làm niềm vui, hạnh phúc của người thầy.

Rời xứ Nghệ, sóng gió trong sự nghiệp của HLV Nguyễn Thành Vinh cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, khi đã để lại tất cả mọi thứ sau lưng và tiếp tục sự nghiệp, ông Vinh vẫn đau đáu với những nhân tài xứ Nghệ. Thời còn làm HLV trưởng cho HP.Hà Nội, sau này là CLB BĐ Hà Nội, HLV Nguyễn Thành Vinh vẫn rất ưu tiên cầu thủ xứ Nghệ. Bên cạnh tình cảm, ông Vinh còn cho biết, bao nhiêu năm làm công tác huấn luyện ở SLNA, ông hiểu hơn ai hết tính cách và tài năng của cầu thủ xứ Nghệ. Với kinh nghiệm của mình, ông thừa biết phải làm gì để phát huy những nhân tài đó. Hàng loạt cầu thủ như Hải Nam, Văn Vinh, Đình Hưng, Thanh Vân, Công Minh, Đình Thế, Thanh Trung, Đức Cường, Viết Nam… theo chân ông Vinh ra với đội bóng thủ đô. HP.HN có thời được ví như “sân sau” của SLNA và không ít người chỉ trích ông Vinh cục bộ. Tuy nhiên, là người dày dạn kinh nghiệm, ông Vinh đã chứng minh việc làm của mình là đúng đắn, với việc nhiều cầu thủ xứ Nghệ trong màu áo HP.HN tỏa sáng mang không ít thành công về cho đội bóng.

Do sức khỏe không đảm bảo, đến giữa mùa giải 2012, ông Vinh xin nghỉ về quê an dưỡng tuổi già. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, ông Vinh vẫn đến với “lò” Sông Lam như một cố vấn, truyền đạt kinh nghiệm cho các học trò, nay cũng đã thành danh, trở thành HLV ở “lò” Sông Lam như Quang Trường, Văn Tiến, Quang Hải…

Với HLV Nguyễn Thành Vinh, ngày nào còn sức khỏe, ngày ấy tình yêu bóng đá trong ông còn cuộn chảy. Dù không còn trực tiếp chỉ đạo trên sân tập nhưng ông luôn nhiệt tình đóng góp ý kiến, với mong muốn bóng đá xứ Nghệ ngày càng có thêm những người thầy ưu tú, kế tục sự nghiệp của ông và lớp người đi trước đã dày công xây dựng.

Bài, ảnh: Vĩnh Liêm

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.