California kiên quyết cấm gan ngỗng

(Baonghean.vn) - Thứ 3 ngày 14, toà án tối cao Mỹ đã ra phán quyết cho phép bang California giữ nguyên lệnh cấm nhập và bán patê gan ngỗng - lệnh cấm được bang này ban hành từ năm 2012.

Các quan toà đã bác bỏ đơn kháng cáo của chuỗi nhà hàng Hot's và của các nhà sản xuất patê gan ngỗng, trong đó có Hiệp hội chăn nuôi vịt và ngỗng Quebec. Tháng 8 năm 2013, các biện luận cho rằng lệnh cấm này vi phạm quyền tự do thương mại cũng đã bị toà án phủ nhận. Phán quyết cuối cùng dài 27 trang của toà án nhấn mạnh cách thức sản phẩm này được làm ra. Trong đó đặc biệt mô tả chi tiết những con vịt và ngỗng đã được nuôi bằng cách nhồi thức ăn qua ống để trữ chất béo trong gan - điều khiến các tổ chức bảo vệ động vật bất bình.

Gan ngỗng bị "kì thị" tại Mỹ

Jonathan Lovvom, luật sư của Humane Society of the United States - 1 tổ chức hoạt động vì quyền lợi của động vật - hoan nghênh quyết định của toà án tối cao:"Phán quyết này có nghĩa là  California được quyền cấm buôn bán các thực phẩm được sản xuất bằng cách thức dã man với động vật".

Phản ứng của các cư dân thuộc cộng đồng anh ngữ không khiến cho ngành chế biến gan ngỗng Pháp bị ảnh hưởng. Trái lại, lượng xuất khẩu gan ngỗng Pháp còn tăng trưởng đến 4,6 triệu euro nhờ được yêu thích tại thị trường Bỉ và Nhật. Hiện giá trị xuất khẩu của món ăn tiêu biểu cho xứ sở ẩm thực này đã đạt 104 triệu euro.

                                                                                                                   Thục Anh (Theo Le monde)