Cam Bãi Phủ đầu mùa được giá

(Baonghean.vn) - Mặc dù, năm nay thời tiết không thuận lợi để phát triển cây cam nhưng năng suất cam Bãi Phủ vẫn khá cao (25 tấn/ha). Mới bước vào mùa thu hoạch, giá cam đạt từ 30 - 40 nghìn/kg, thu nhập ước tính từ 400 - 450 triệu đồng/ha. 

Thời điểm này, nhiều hộ dân xã Đỉnh Sơn đã bắt đầu thu hái cam đầu mùa. Gia đình anh Trần Văn Hà (Thôn Tháng 8, xã Đỉnh Sơn) đầu tư trồng 5 sào cam với trên 250 gốc, ước tính năm nay năng suất đạt khoảng 4 tấn. Với giá bán tại vườn khoảng 35.000 đồng/kg tùy vào mẫu mã, vụ cam năm nay gia đình anh thu về trên 150 triệu đồng.
Từ năm 2012, xã Đỉnh Sơn đã triển khai dự án khôi phục thương hiệu cam Bãi phủ. Các giống cam được lựa chọn để triển khai gồm: Xã Đoài, Vân Du và V2.
Đây là những bộ giống cam có nhiều tính năng tốt, phù hợp với chất đất, khí hậu và tập quán canh tác của nông dân Đỉnh Sơn, nhờ đó năng suất cam năm nay ước đạt 20 - 25 tấn/ ha.
Cam Bãi Phủ có vị ngọt thanh, tép cam to, mọng nước và đều, quả cam tròn.
Cam Bãi Phủ mới chỉ chín bói nhưng đã có mức giá khá cao, hứa hẹn mùa cam bội thu. Chị Đặng Thị Nhâm thôn Tháng 8, xã Đỉnh Sơn phấn khởi cho hay: Đầu mùa nên giá cam cao, thương lái đến thu mua tận nơi, chúng tôi không phải đưa ra chợ bán.
Thực hiện đề án khôi phục thương hiệu cam Bãi Phủ, xã Đỉnh Sơn đã hỗ trợ người dân vay vốn trên 1 tỷ đồng để đầu tư phát triển; đến nay diện tích cam toàn xã đạt gần 50 ha. Nhiều diện tích đã bước vào giai đoạn cho năng suất cao; thu nhập ước tính đạt từ 400 - 450 triệu/ha. Đặc sản cam Bãi Phủ đã và đang định vị được thương hiệu trên thị trường. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nỗ lực khôi phục lại thương hiệu cam Bãi Phủ của người dân huyện miền núi này.

 Huyền Trang 

(Đài Anh Sơn)