Cấm bán SIM điện thoại đã kích hoạt sẵn từ ngày 1/6

Từ ngày 1/6/2012, việc mua bán, lưu thông các SIM điện thoại trả trước đã kích hoạt sẵn khi chưa đăng ký thông tin thuê bao theo hoặc đăng ký không theo quy định sẽ bị nghiêm cấm.

Đó là một trong những nội dung của Thông tư số 04 mới được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Thông tư này cũng cấm mua bán, lưu thông, sử dụng SIM đa năng để đăng ký thông tin thuê bao, thiết bị có chức năng kích hoạt SIM thuê bao không cần phải bẻ SIM. 

Ngoài ra, các chủ thuê bao phải đến đăng ký trực tiếp tại các điểm đăng ký thông tin thuê bao để cung cấp số thuê bao, xuất trình chứng minh thư nhân dân (hoặc hộ chiếu) đối với người có quốc tịch Việt Nam; hộ chiếu đang còn thời hạn sử dụng đối với người có quốc tịch nước ngoài; giấy giới thiệu cùng bản sao giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập của cơ quan, tổ chức đối với người đại diện cho cơ quan, tổ chức cho nhân viên hoặc chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao.

Các cá nhân điền thông tin đăng ký vào “Bản khai thông tin thuê bao di động trả trước” theo mẫu thống nhất do doanh nghiệp ban hành.

Các điểm đăng ký thông tin thuê bao phải đáp ứng đủ các điều kiện về mặt pháp lý, địa điểm mặt bằng và trang thiết bị tối thiểu. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động chỉ được ký hợp đồng ủy quyền tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước đối với cá nhân, doanh nghiệp có đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Các điểm đăng ký thông tin thuê bao không đáp ứng được điều kiện quy định sẽ phải ngừng hoạt động sau 6 tháng kể từ ngày 1/6/2012.

Ngoài ra, chủ thuê bao bắt đầu sử dụng dịch vụ di động trả trước chậm nhất 72 giờ kể từ khi hoàn thành đăng ký thông tin thuê bao nếu không kích hoạt sử dụng dịch vụ thì thông tin thuê bao đã đăng ký sẽ bị hủy. Nếu muốn sử dụng dịch vụ sẽ phải phải làm thủ tục như đối với thuê bao mới.

Sau 3 tháng kể từ ngày thông tư có hiệu lực, thuê bao di động trả trước không đăng ký thông tin thuê bao theo quy định hoặc cung cấp thông tin không chính xác sẽ bị chấm dứt hoạt động.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, sự ra đời của Thông tư sẽ góp phần phát triển lành mạnh và bền vững thị trường viễn thông di động Việt Nam.

Với việc nghiêm cấm kể trên, thị trường viễn thông được kỳ vọng sẽ hạn chế sự tăng trưởng nóng trong phát triển thuê bao, đảm bảo tính chính xác của thông tin thuê bao di động trả trước.


Theo Vietnam+