Cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi

Mức phạt dự kiến từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng nếu cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.Ảnh minh họa (nguồn eva.vn)

Từ ngày (1/5), Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá chính thức có hiệu lực, trong đó quy định mọi hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông công cộng... đều bị nghiêm cấm.

Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá có quyền buộc người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá; yêu cầu người vi phạm quy định cấm hút thuốc lá ra khỏi cơ sở của mình…

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến đã quy định: Hành vi sử dụng, mua hoặc bán thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Mức phạt dự kiến từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng áp dụng với một trong các hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá; không treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi...

Nhiều ý kiến cho rằng, các quy định của luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cũng như các quy định đưa ra trong dự thảo nói trên là rất khó khả thi. Trước đây, khi áp dụng Nghị quyết số 12/2000 ngày 14/8/2000 của Chính phủ về chính sách quốc gia phòng chống tác hại của thuốc lá, số trường hợp bị phạt do vi phạm về hút thuốc lá cũng rất hãn hữu./.


Theo (vov.vn) - L.T