Cám cảnh đôi vợ chồng người Khơ mú nuôi 3 con bại não

(Baonghean.vn) - 3 đứa con lần lượt ra đời đều bị liệt cả hai chân, trí não cũng không phát triển, nhà cửa lại vừa bị lũ cuốn trôi khiến cuộc sống của gia đình Cụt Phò Ban vô cùng khó khăn, vất vả.

Vào xã Mường Típ (Kỳ Sơn), theo chân Ban quản lý bản Na Mỳ, chúng tôi đến căn nhà sàn nhỏ, nơi tá túc tạm thời của gia đình Cụt Phò Ban (SN 1974). Hình ảnh đầu tiên hiện ra khiến ai nấy không khỏi rơi nước mắt là 3 người con (2 gái, 1 trai) quần áo rách rưới, nằm la liệt trên sàn nhà đầy bụi. Thấy người lạ đến nhà, chúng cứ ngây ra rồi cười hềnh hệch.

Ông Cụt Phò Ban và 3 đứa con khuyết tật. Ảnh: Lữ Phú

ông Ban cho biết: “Đợt lũ vừa rồi nhà bị sạt lở, cuốn trôi, không còn chỗ ở. Đây là nhà của gia đình em trai đang vào rẫy ở để làm kinh tế, nên gia đình tôi xin ở tạm một thời gian, khi nào làm xong lều lán sẽ chuyển 3 đứa con tật nguyền đến ở”.

Vợ chồng Cụt Phò Ban là người Khơ mú nghèo ở bản Na Mì xã Mường Típ (Kỳ Sơn), thuộc diện hộ nghèo, thu nhập không có gì hơn là phát nương làm rẫy. Con gái đầu là Cụt Y Ban (SN 1995), lúc mới chào đời, Y Ban rất bụ bẫm và khỏe mạnh, không có biểu hiện gì bất thường, vợ chồng vô cùng vui sướng và hạnh phúc.

Ông Cụt Phò Ban chăm sóc con gái khuyết tật. Ảnh: Lữ Phú

Thế nhưng hạnh phúc quá ngắn ngủi, Y Ban cứ lớn lên mà chẳng biết đi, và cũng không nói được một tiếng nào. Lên 5 tuổi, chân tay Y Ban cứ dần teo tóp lại, không còn co duỗi được, trí não cũng không phát triển, không nhận biết được mọi thứ xung quanh. Thương con nhưng vì gia cảnh khó khăn, đường sá đi lại vất vả nên vợ chồng ông Ban đành nhìn con lớn lên trong nước mắt.

Ba năm sau, con gái thứ hai  là Cụt Y Băng ( SN 1998) ra đời, khi được hơn 2 tuổi cũng bắt đầu có những biểu hiện giống chị gái. Vợ chồng Cụt Phò Ban càng thêm đau đớn khi phải chứng kiến cảnh hai con bị khiếm khuyết về thể chất và trí tuệ. Trong nỗi đau tột cùng ấy hai người vẫn không nguôi ước mơ có được đứa con lành lặn, khỏe mạnh như bao cặp vợ chồng khác trong bản.

Ngôi nhà của Cụt Phò Ban bị sạt lở, cuốn trôi sau trận lũ, gia đình phải ở tạm tại nhà của em trai. Ảnh: Lữ Phú

Điều ấy thôi thúc vợ chồng ông Ban sinh thêm đứa con thứ ba là Cụt Bá Hùng (sinh năm 2005). Nhưng lại một lần nữa sự nghiệt ngã vẫn bám riết lấy gia đình này, trái tim người cha, người mẹ lại quặn thắt khi Hùng lớn lên cũng giống như hai chị, bị khiếm khuyết cả thể chất lẫn trí tuệ. Lần này ông Ban đưa Hùng đi các bệnh viện tuyến huyện, rồi tuyến tỉnh khám và điều trị nhưng tình hình cũng chẳng được cải thiện.

Ông Ban nghẹn ngào: “Thấy các con mình không được bình thường như những đứa trẻ khác, vợ chồng tôi rất đau lòng nhưng vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên không đưa đi chữa trị đến nơi đến chốn. Nhờ chính sách hỗ trợ người tàn tật, các con chúng tôi được hưởng trợ cấp gần 500 ngàn đồng/cháu  nên cũng đỡ được một phần chi phí. Nhưng mới đây nhà cửa bị cuốn trôi, cuộc sống vốn đã khó khăn, vất vả nay càng thêm phần khốn đốn”.