Cấm học sinh không nói tục khi sử dụng Facebook

Nhằm mục đích giáo dục kỹ năng sống, tạo môi trường văn hóa lành mạnh đối với học sinh khi sử dụng mạng xã hội, từ đầu năm học 2017 - 2018, trường THPT Đông Sơn 2 (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã giao cho Đoàn thanh niên nhà trường triển khai những yêu cầu đối với học sinh khi sử dụng Facebook.

Từ đầu năm học 2017 - 2018, trường THPT Đông Sơn 2 đã tuyên truyền và áp dụng một số yêu cầu trong việc sử dụng mạng xã hội đối với học sinh (HS) của nhà trường.

Cụ thể, những yêu cầu đối với HS trường THPT Đông Sơn 2 khi sử dụng Facebook:

(1) Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt (...). Phải sử dụng ngôn ngữ trong sáng, thuần Việt.

(2) Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai.

(3) Chỉ like Status (thích trạng thái) khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh.

(4) Tuyệt đối không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc Status. Bởi vậy, viết Status phải rõ ràng.

(5) Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi like vào một comment (bình luận) nào đó, hoặc viết Status thể hiện tâm trạng của bản thân.

(6) Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa lên Facebook.

Những yêu cầu đối với học sinh trường THPT Đông Sơn 2 khi sử dụng Facebook.
Những yêu cầu đối với học sinh trường THPT Đông Sơn 2 khi sử dụng Facebook.

Qua tìm hiểu thực tế tại trường THPT Đông Sơn 2, để việc tham gia sử dụng mạng xã hội Facebook đối với HS nhà trường có văn hóa, nhà trường đã giao cho Đoàn thanh niên triển khai đến các giáo viên chủ nhiệm về những lưu ý khi sử dụng mạng xã hội.

Thông qua các cuộc họp hội đồng nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, các buổi sinh hoạt dưới cờ, Đoàn trường cũng đã tuyên truyền, phổ biến 6 yêu cầu nêu trên khi sử dụng Facebook đối với HS nhà trường.

Cô Trần Thị Phương Thủy, Phó hiệu trưởng trường THPT Đông Sơn 2, chia sẻ: Qua tham khảo các quy định, phù hợp với lứa tuổi học trò, hơn nữa để tránh những hệ lụy không đáng có khi HS sử dụng mạng xã hội, nhà trường giao cho Đoàn thanh niên triển khai nội dung này.

Sau khi thảo ra những yêu cầu khi sử dụng mạng xã hội, nhà trường không ấn định, nhưng trong các cuộc họp hội đồng, họp giáo viên chủ nhiệm, sinh hoạt có tuyên truyền, phổ biến đến giáo viên chủ nhiệm. Trong quá trình áp dụng, có lớp tuyên truyền bằng miệng, có lớp thảo thành văn bản để các em dễ nhớ, dễ tiếp thu.

Cô Trần Thị Phương Thủy, Hiệu phó trường THPT Đông Sơn 2 chia sẻ với phóng viên.
Cô Trần Thị Phương Thủy, Hiệu phó trường THPT Đông Sơn 2 chia sẻ với phóng viên.

“Qua theo dõi một thời gian, đến nay, HS nhà trường không còn hiện tượng truy cập vào mạng xã hội để gây nguy hại. Các giáo viên nhà trường cũng có tài khoản Facebook truy cập để nắm bắt, theo dõi diễn của các em HS trong quá trình sử dụng mạng xã hội. Chưa thấy có hiện tượng học sinh sử dụng Facebook làm ảnh hưởng đến gia đình, nhà trường, không có những bình luận hay chia sẻ về những vấn đề thiếu văn hóa”, cô Thủy cho biết.

Cũng qua nắm bắt của nhà trường, trong quá trình sử dụng Facebook của HS trường THPT Đông Sơn 2 thời gian qua đơn thuần chỉ để chia sẻ việc học tập, hỏi thăm thầy cô giáo, bạn bè...

“Sử dụng mạng xã hội như con dao hai lưỡi, bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn trong học tập nhưng cũng có thể là nguyên nhân của những mâu thuẫn, hiểu nhầm dẫn đến những hệ lụy không đáng có. Mặc dù từ trước đến nay chưa có hiện tượng tiêu cực; nhằm mục đích giáo dục kỹ năng sống, tạo môi trường văn hóa lành mạnh trên mạng xã hội đối với HS, nhà trường có giao cho Đoàn thanh niên triển khai những yêu cầu đối với HS”, cô Thủy thông tin thêm.

Sau khi nhà trường tiếp nhận những yêu cầu của Đoàn thanh niên đề ra thấy nội dung phù hợp nên triển khai, nhân rộng. Nhà trường đang xem xét, thăm dò xem việc thực hiện những yêu cầu cũng như tiếp thu phản ứng từ phía phụ huynh, HS như thế nào để có hướng điều chỉnh và xây dựng thành quy chế của nhà trường.

Thầy Hà Việt Phương, Bí thư Đoàn thanh niên trường THPT Đông Sơn 2, cho biết: Thực tế hiện nay, lớp trẻ nói chung và HS nói riêng sử dụng Facebook nhiều và cũng có một số những chia sẻ làm ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức, tập thể nào đó. Trên cơ sở đó, Đoàn trường cũng đã triển khai một số lưu ý trong quá trình các em HS sử dụng Facebook.

Để học sinh sử dụng mạng xã hội lành mạnh, có văn hóa, nhà trường đưa ra những yêu cầu khi sử dụng Facebook
Để học sinh sử dụng mạng xã hội lành mạnh, có văn hóa, nhà trường đưa ra những yêu cầu khi sử dụng Facebook.

Đó là những lưu ý xuất phát từ thực tế chung và một số đơn vị khác cũng đã triển khai và hơn hết là mong muốn HS nhà trường ý thức tốt hơn trong việc sử dụng mạng xã hội và góp phần giúp các em khi sử dụng mạng xã hội có ý nghĩa, có văn hóa hơn.

“Nội dung triển khai cũng mới được thực hiện nên chưa đánh giá được kết quả cụ thể và chưa thấy phụ huynh, HS phản hồi về vấn đề gì với Đoàn trường và Nhà trường. Những nội dung trên mới chỉ mang tính chất tuyên truyền”, thầy Phương chia sẻ.

Theo cô Ngô Thị Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A2, trường THPT Đông Sơn 2, ở trên lớp tuyên truyền với các em những nội dung yêu cầu trên và mong muốn HS khi sử dụng mạng xã hội phải có văn hóa.

“Sau khi Ban chấp hành Đoàn trường có tuyên truyền một số lưu ý về sử dụng mạng xã hội, chúng tôi có phát động ở lớp. Bình thường, khi lên mạng xã hội, một số HS vẫn còn nói tục, chửi bậy nhiều. Nhưng sau khi thực hiện những lưu ý của nhà trường thì có những thay đổi rõ rệt và các em HS không còn chuyện nói tục, chửi bậy và đặc biệt là khiêu khích nhau trên mạng”, cô Hà chia sẻ.

Theo Dantri

Tin mới

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.