Cam kết của Thủ tướng truyền lửa cho các đại biểu Quốc hội

Những cam kết, khẳng định của người đứng đầu Chính phủ tại phiên chất vấn đã bước đầu truyền lửa, khơi dậy niềm tin cho các ĐBQH.

Với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động, phần báo cáo, giải trình và trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc được các đại biểu Quốc hội đánh giá cao và tin tưởng, tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ sẽ tạo ra sự chuyển biến trong điều hành quản lý Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Theo các đại biểu, nội dung chất vấn dành cho Thủ tướng Chính phủ đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng, phạm vi rất rộng và cũng chính là những vấn đề cần tháo gỡ để phát triển kinh tế - xã hội. Từ câu chuyện về nội hàm xây dựng Chính phủ kiến tạo, xây dựng đô thị thông minh đến việc giảm chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng miền, xử lý bất cập trong các dự án BOT giao thông cho đến cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước…

Đánh giá cao trả lời của Thủ tướng về các vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thái Học, đoàn Phú Yên cho rằng: Quyết tâm của Thủ tướng đã rõ, nhưng thực tế nhiều cán bộ còn trễ nải. Đây là vấn đề đại biểu quan tâm nhất, làm sao có sự đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo, từ người đứng đầu là Thủ tướng đến Bộ trưởng, trưởng ngành đến lãnh đạo địa phương. Như vậy, những tồn tại bất cập kéo dài mới khắc phục được.

“Có rất nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội và bản thân tôi đồng tình, quan tâm, kỳ vọng ở sự quyết tâm, quyết liệt của Thủ tướng. Mong rằng từ tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, Chính phủ tạo ra sự thay đổi về tư duy, cung cách làm việc, nền nếp trật tự kỷ cương trong điều hành quản lý Nhà nước, làm sao bộ máy của Nhà nước phải vào cuộc đồng bộ, quyết liệt theo đúng tinh thần của Trung ương Đảng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ” - đại biểu Nguyễn Thái Học cho biết.

Hài lòng với nội dung trả lời của Thủ tướng, các đại biểu cho rằng người đứng đầu Chính phủ đã nhìn nhận thẳng thắn về khó khăn thách thức cơ bản của đất nước trong năm 2017 và những năm sắp tới, đó là chất lượng tăng trưởng. Cùng với báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng đã trả lời khá đầy đủ, toàn diện, giải quyết được vấn đề cũng như đưa ra giải pháp cử tri và đại biểu quốc hội trông đợi.

Ấn tượng với lời kêu gọi của Thủ tướng đối với các doanh nghiệp các nhà đầu tư không được bôi trơn, hối lộ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn Bến Tre cho rằng: “Ý của Thủ tướng ở đây là ý kép. Một mặt muốn chỉ đạo đến các cơ quan, ban ngành địa phương, những người có chức, có quyền, có liên quan đến đời sống của doanh nghiệp không được phép gây phiền hà cho doanh nghiệp, đặc biệt không được phép lấy vị trí, tạo vị trí của mình để trục lợi từ doanh nghiệp. Mặt khác cũng khẳng định các cơ quan có chức quyền không được phép “hành” doanh nghiệp, “hành” dân. Đây là ý kép rất hay”.

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu chất vấn Thủ tướng là về tham nhũng. Đại biểu Ngọ Duy Hiểu, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đánh giá cao quyết tâm của Thủ tướng trong cuộc chiến này và cho rằng, quyết tâm mạnh mẽ của Thủ tướng chính là sự tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng:

“Quan điểm của Thủ tướng khẳng định trong cuộc chiến này không có vùng cấm, không chìm xuồng. Chứng minh thời gian qua trong cuộc đấu tranh này đã thể hiện nhiều vị trí lãnh đạo ở cấp rất cao, ở nhiều địa phương, nhiều ngành khác nhau đều bị xử lý trước pháp luật. Tin rằng tinh thần, quyết tâm đó tiếp tục được triển khai trong thời gian tới và chúng ta có quyền tin tưởng, đợi chờ những kết quả cuộc đấu tranh hết sức gian nan này” - đại biểu Ngọ Duy Hiểu bày tỏ.

Các đại biểu đánh giá, trong phần trả lời chất vấn, Thủ tướng còn nhắc tới từng bữa cơm của công nhân, với những ví dụ điển hình, sống động ở từng địa phương doanh nghiệp cho thấy Thủ tướng là người rất lăn lộn với thực tế, năng động và sâu sát với đời sống nhân dân. Đồng thời với những cam kết, khẳng định của người đứng đầu Chính phủ tại phiên chất vấn đã bước đầu truyền lửa, khơi dậy niềm tin cho các đại biểu Quốc hội trong việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm lập lại kỷ cương phép nước và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội./.

Theo VOV