Cam kết viện trợ hơn 2,4 tỷ USD cho nạn nhân tại Syria

Hội nghị tài trợ quốc tế cho Syria lần thứ hai ở Kuwait ngày 15/1 đã kết thúc với cam kết hơn 2,4 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho các nạn nhân cuộc nội chiến dai dẳng ở Syria. Tuy nhiên, con số này chưa bằng một nửa mức 6,5 tỷ USD mà Liên hợp quốc kêu gọi quyên góp hỗ trợ Syria trong cả năm 2014.
 
Một người tị nạn Syria sau khi vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: AFP
 
Trong số gần 70 quốc gia và 24 tổ chức quốc tế tham gia hội nghị, nước chủ nhà Kuwait dẫn đầu với mức đóng góp 500 triệu USD. Tiếp theo là Mỹ với 380 triệu USD. Đây là lần kêu gọi gây quỹ lớn nhất trong lịch sử của Liên hợp quốc đối với một trường hợp cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. 
 
Liên hợp quốc dự kiến dành 2,3 tỷ USD để hỗ trợ 9,3 triệu người Syria ở trong nước và 4,2 tỷ USD cho người Syria đang tị nạn ở nước ngoài. Tuy nhiên, số tiền được cam kết tại hội nghị đã không đạt được mức mà Liên hợp quốc đề ra.
 
Hội nghị trên diễn ra chỉ một tuần trước hội nghị hòa bình Syria lần thứ hai tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng 130.000 người ở Syria. Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, một nửa dân số Syria đang cần trợ giúp khẩn cấp trong khi hơn 3 triệu người đã phải đi tị nạn ở nước ngoài.
 
Liên quan đến hội nghị Geneva II, ngày 15/1, nhóm đối lập "Tổ chức điều phối quốc gia vì thay đổi dân chủ" (NCBDC) đã quyết định "từ chối lời mời có điều kiện."
 
Trước đó, Liên hợp quốc và hai nhà tài trợ cho Hội nghị là Mỹ và Nga đã kêu gọi Liên minh Dân tộc Syria (SNC - lực lượng đối lập đang lưu vong) lập một đoàn đại biểu chung đại diện cho các nhóm đối lập ở Syria dưới sự dẫn đầu của liên minh này. Tuy nhiên, NCBDC cho rằng ý tưởng đó "không nghiêm túc."
 
Bản thân SNC vẫn chưa quyết định có tham gia hội nghị hay không. Dự kiến Đại hội đồng SNC sẽ họp và quyết định việc này vào ngày 17/1 tới, chỉ 5 ngày trước khi diễn ra hội nghị.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về công tác chuẩn bị cho hội nghị Geneva II cũng như các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria. 
 
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva đã cảnh báo các bên tham gia thương lượng không nên áp đặt các điều kiện đơn phương. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng đầy đủ các thỏa thuận đã đạt được trong các cuộc đàm phán đa phương trước đây.
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Kerry bày tỏ hy vọng chính quyền và phe đối lập Syria sẽ đạt thỏa thuận ngừng bắn trong vài ngày tới để tạo "không khí thuận lợi hơn" cho hội nghị Geneva II. Ông cũng hy vọng chuyến thăm của Nga của Ngoại trưởng Syria Walid Muallem vào ngày 17/1 sẽ giúp "tạo ra sự đảm bảo" với chính quyền của Tổng thống Syria Bahar Al-Assad về các bước đi cần thiết cho thỏa thuận ngừng bắn này.
 
Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn tại Syria. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR - trụ sở tại Anh) cho biết ngày 15/1 đã xảy ra một vụ đánh bom xe ở miền Bắc nước này khiến ít nhất 26 người thiệt mạng, trong đó có nhiều dân thường.
 
Địa điểm vụ đánh bom là thị trấn Jarablos thuộc tỉnh Aleppo - nơi chứng kiến giao tranh ác liệt trong những ngày gần đây giữa tổ chức "Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và vùng Cận Đông" (ISIL - có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda) với lực lượng nổi dậy đối địch.
 

Theo Vietnam+