Cầm máu vết thương nhẹ bằng rau củ

12/04/2013 18:09

Các loại rau luôn có sẵn như tía tô, húng láng, xương sông, hành lá, củ cải trắng... có thể giúp bạn cầm máu nhanh chóng.
Để chủ động khi không may bị thương chảy máu có thể dùng một trong những bài thuốc đơn giản sau đây:

- Dùng cây húng láng rửa sạch, giã nát đắp lên vết thương, vị thuốc này có thể trị ngay sau khi bị rắn cắn trước lúc đưa người bị nạn đi bệnh viện.

- Dùng củ cải trắng (cải củ) rửa sạch, giã nát đắp lên vết thương hoặc cắt ngang củ cải, chấm vào muối xát nhẹ lên vết bầm tụ máu sẽ tan nhanh.

- Dùng một trong ba hoặc cả ba loại lá: lá gai làm bánh, lá trầu không, lá cỏ mực, quết nhuyễn cùng với vôi, vê thành thỏi phơi khô rồi bọc giấy gác sẵn lên bếp. Khi bị thương bầm dập, chảy máu lấy dao cạo một ít thuốc sắc lên vết thương rồi băng lại.


Lá tía tô có thể giúp cầm máu.

- Dùng lá cây xương xông rửa sạch, giã nát đắp vào vết thương chảy máu do đứt chân tay rất có kết quả.

- Dùng lá tía tô non nhai nhuyễn đắp lên vết thương để cầm máu sau đó lại lấy lá tía tô sao giòn, tán thành bột mịn rắc lên vết thương rất mau lành.

- Dùng cây hành cả rễ, thân, lá một nắm đem nướng chín giã nát rồi đắp vào vết thương do ngã hoặc bị đánh mà bầm dập, đau đớn rất hiệu nghiệm.

- Lấy lõi cây chuối hột hoặc lõi cây chuối tiêu nhai hoặc giã nhuyễn đắp lên vết thương chảy máu và băng lại sẽ cầm được máu ngay.

Lưu ý: Khi chế các vị thuốc trên cần chú ý vệ sinh sạch vật dụng để đựng, để giã và rửa sạch các vị thuốc, tốt nhất là sau khi xử trí tạm thời cầm máu, nếu thấy mức độ nặng nên kịp thời đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa.


Theo Báo Đất Việt - NT

Mới nhất
x
Cầm máu vết thương nhẹ bằng rau củ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO