Cảm ơn ông Lý!

(Baonghean) - Chuyện oan sai trong khi thi hành pháp luật bao giờ cũng để lại những hậu quả nặng nề cả về tinh thần lẫn thể xác cho người phải hứng chịu. Những chuyện bắt oan, tù oan rồi đánh người quá tay, trái pháp luật làm chết người trong thời gian gần đây khiến cho ai cũng phải kinh hãi và cầu mong là chuyện đó đừng bao giờ xảy ra với mình cũng như với bất cứ ai.
 
Vì thế, trách nhiệm của các cơ quan bảo vệ pháp luật là giữ không để xảy ra những chuyện oan sai làm khổ dân lành. Có nghĩa không thể du di, cho phép dao động trong một biên độ, một tỷ lệ nào, dù nhỏ; yêu cầu đặt ra là phải ở mức cao nhất, chính xác 100%.
 
Thế nên, ai cũng bất ngờ tới mức sửng sốt khi tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng mồng 1/4, khi bàn về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai và bảo đảm bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự, các cơ quan chức năng đã trình ra một loạt chỉ tiêu rất cụ thể. Như là, giảm ít nhất 10%/năm số vụ tạm đình chỉ điều tra để chống bỏ lọt tội phạm; giảm ít nhất 1%/năm các trường hợp bắt, tạm giữ hình sự sau đó chuyển xử lý hành chính; giảm ít nhất 10%/năm các trường hợp chết do tự sát và không để xảy ra trường hợp bị đánh chết tại các nơi giam giữ...
 
Ô hay, sao lại có những chỉ tiêu lạ đời thế này! Nói vậy thì chả hóa ra là cho phép có một tỷ lệ “hao hụt” người nhất định từ việc tự sát, bắt giữ oan sai? Nghe mà thấy choáng. Cũng may, ngay khi “tận mục sở thị” các chỉ tiêu oái oăm này, ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã kịch liệt phản bác. Theo ông thì phải thực hiện đúng, thực hiện đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật, nhất là về tố tụng. “Không thể nói cho phép ít nhất 5%, 10% hay bao nhiêu được. Một mạng người chết là vấn đề quan trọng, tại sao lại cho phép ít nhất 10% hay bao nhiêu %...?”. Rồi ông kết luận là: rất vô lý!
 
Vâng, rất vô lý, thậm vô lý! Cái chỉ tiêu đó chỉ có hại cho dân thôi. Rất may là ông Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã phản bác kịp thời. Cảm ơn ông Lý!
 
 
Tri Kỷ