Cảm phục gương nam sinh dũng cảm cứu 5 nữ sinh thoát khỏi đuối nước

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, người dân huyện Thanh Chương vẫn chưa hết lời khen ngợi hành động dũng cảm của em Lê Văn Được - học sinh lớp 9B, Trường THCS Thanh Ngọc (trú tại xóm Ngọc Hạ, xã Thanh Ngọc) đã xả thân cứu 5 em nhỏ thoát khỏi miệng “hà bá” vào chiều ngày 17/6 vừa qua.

 

Chiều ngày 19/6, chúng tôi tìm về gia đình em Lê Văn Được khi bà con, hàng xóm và người thân của 5 nữ sinh được Được cứu sống đang cùng nhau hàn huyên câu chuyện dũng cảm của Được. Mặc dù đã là học sinh cuối cấp 2 nhưng nhìn Được trông rất gầy gò và thấp bé hơn so với những bạn cùng trang lứa. Trò chuyện với chúng tôi, Được vẫn nhớ như in giây phút cứu 5 nữ sinh thoát khỏi dòng nước xiết ở sông Gang.

 

Như thường lệ, chiều ngày 17/6, một đám trẻ nhỏ đưa trâu đi chăn ở dọc bãi sông Gang đoạn chảy qua xã Thanh Ngọc. Xế chiều, nhóm nữ sinh lội qua đoạn nước nông để sang bên kia sông đưa trâu trở về nhà. Tuy nhiên, khi lùa được trâu sang sông, nhóm nữ sinh quay lại tranh thủ mò ít hến để cải thiện bữa ăn thì gặp phải đúng vũng lầy, nước chảy mạnh. Giữa dòng nước xiết, cả 5 em nhỏ chỉ biết ôm lấy nhau, hoảng loạn kêu cứu. Vì khúc sông các em gặp nạn vắng người qua lại nên không ai biết để ứng cứu.

 

Nghe tiếng kêu cứu thất thanh của đám bạn từ dưới sông, em Lê Văn Được ở gần đó đã không ngần ngại lao xuống nước cứu người. Vì biết bơi thành thạo nên Được đã nhanh chóng cứu được em Nguyễn Thị Uyển Nhi (12 tuổi) và Nguyễn Thị Trang (13 tuổi) - hai em nhỏ bắt đầu chìm dưới sông. Sau khi đưa Nhi và Trang lên bờ an toàn, Được tiếp tục nhảy xuống sông kéo 3 em còn lại đang chới với gồm em Nguyễn Thị Tú (10 tuổi), Trịnh Thị Hậu (13 tuổi) và Nguyễn Thị Phương (13 tuổi).

 

Khi lên bờ, do bị uống nhiều nước nên em Nhi và Trang có dấu hiệu ngạt nước, khó thở. Thấy vậy, Được đã mưu trí, bình tĩnh lần lượt tiến hành các biện pháp sơ cứu ban đầu cho hai em nhỏ này. “Mấy biện pháp sơ cứu người bị đuối nước em được bố và cô giáo ở trường dạy nên em biết và làm theo. Khi mấy bạn tỉnh lại em mới đi gọi mọi người đến cứu và đưa các bạn về nhà”, Được nhớ lại.Em Lê Văn Được cùng 5 nữ sinh được Được cứu sống vào chiều ngày 17/6 tại sông Gang (xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương).

 

Hai ngày sau khi xảy ra sự việc nhưng 5 em nhỏ được Được cứu sống vẫn còn khá hoảng loạn. Em Nguyễn Thị Uyển Nhi (12 tuổi, học sinh lớp 6A, Trường THCS Thanh Ngọc) kể lại: “Vì đều không biết bơi nên lúc sang bên kia sông để đưa trâu về chúng em chọn chỗ nước cạn để lội qua cho an toàn. Trên đường quay về thì gặp phải vùng nước sâu nên gặp nạn. Lúc đó, em chỉ biết bám vào người mấy bạn còn lại. Một lúc sau thì em thấy có người từ đằng sau đẩy mình lên bờ”.

 

Ngồi kế bên Nhi, em Nguyễn Thị Trang - (13 tuổi) vẫn còn ám ảnh giây phút thoát khỏi miệng “hà bá”. “Khi bị rơi vào chỗ nước sâu, em bị uống nước khá nhiều. Lúc anh Được cứu em lên bờ thì anh ấy sơ cứu em bằng cách xóc người cho nước ra. Nếu anh Được không nhảy xuống sông cứu thì chắc bọn em chết hết cả rồi”, em Trang tâm sự.

 

Nghe tin Được dũng cảm cứu người, bà con làng Ngọc Hạ không hết lời cảm phục nhưng cũng “rùng mình”, không biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu lúc đó Được không nhanh trí, dũng cảm. Anh Nguyễn Doãn Phú - bố em Nguyễn Thị Tú được Được cứu sống xúc động chia sẻ: “Nếu chậm chút nữa chắc contôisẽ không còn sống trên đời. Gia đình tôi vô cùng biết ơn trước nghĩa cử của cháu Được, chínhcháu Được đã cứu sống contôi.” Ở nhà, Được vẫn thường được gọi với cái tên quen thuộc là “thằng Tèo” nhưng từ khi nghe chuyện Được dũng cảm, mưu trí cứu người, nhiều người dân làng Ngọc Hạ đã “phong” cho em là “Dũng sĩ làng”.

 Đại diện Huyện Đoàn Thanh Chương thăm hỏi động viên khích lệ tinh thần dũng cảm cứu người của em Lê Văn Được.

Từ xưa đến nay, dòng sông Gang có lúc hiền hòa vào mùa cạn nhưng cũng trở nên hung dữ vào mùa mưa. Lòng sông chỉ rộng chừng khoảng 50m nhưng đã có không ít vụ đuối nước xảy ra mà phần lớn nạn nhân đều là học sinh. Ông Nguyễn Mạnh Quý - xóm trưởng xóm Ngọc Hạ cho biết: “Hè đến, chúng tôi lo nhất là các em học sinh được nghỉ hè đi chăn trâu, tắm sông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước do phụ huynh không để ý đến”. Sau sự việc em Được cứu 5 em nhỏ thoát khỏi đuối nước, các bậc phụ huynh ở đây cũng lưu ý hơn về đảm bảo môi trường an toàn cho các em”.

 

Được biết, Được là con trai cả trong một gia đình có 3 anh em, cuộc sống gia đình khá khó khăn khi phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp. Không chỉ là người con ngoan ngoãn, mà Được còn là một học sinh học khá, được thầy cô, bạn bè yêu mến. Mặc dù cuộc sống ở nông thôn còn nhiều thiếu thốn nhưng bố mẹ của Được đều dạy bơi cho các con của mình, phòng những trường hợp xấu. Chị Lê Thị Lượng (43 tuổi) - mẹ Được tâm sự: “Vì gia đình sống cạnh khu vực gần sông hồ, ao suối nên từ bé, mấy đứa nhỏ trong nhà đều được bố nó dạy bơi và bày cho cách cứu người bị đuối nước cũng như cách hô hấp, sơ cứu người bị đuối nước. Thằng Được bơi giỏi lắm và chắc rất bình tĩnh mới sơ cứu được bạn nó trong vụ đuối nước vừa rồi”.

 

Khi chúng tôi hỏi, việc cứu người dưới sông của em có thể nguy hiểm đến tính mạng của mình nhưng sao em không gọi người lớn đến giúp, Được thật thà nói: “Sau khi tắm xong, em lên bờ và định ra về thì nghe tiếng các bạn kêu cứu ở dưới sông. Lúc đó, em nghĩ làm sao cứu được các bạn lên bờ an toàn chứ không đắn đo gì bởi lúc đó không có cách nào khác, gần đó cũng không có người nào cả”.

 

Thời gian qua, câu chuyện về nam sinh Nguyễn Văn Nam - học sinh lớp 12T7, Trường THPT Đô Lương I (trú tại xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) dũng cảm hy sinh thân mình cứu 5 em nhỏ ở sông Lam làm lay động hàng triệu trái tim, cũng để lại ấn tượng sâu sắc đối với Được. “Ở trường, lớp, chúng em được thầy cô kể rất nhiều về câu chuyện của anh Nam. Anh Nam là tấm gương sáng cho chúng em học tập và noi theo”, Được bộc bạch.

 

Chiều ngày 19/6, ngay khi biết thông tin em Lê Văn Được - học sinh lớp 9B - Trường THCS Thanh Ngọc (xóm Ngọc Hạ, xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An) quên mình cứu 5 bạn khỏi chết đuối, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã gửi thư biểu dương tinh thần dũng cảm của em. Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định trao bằng khen cùng phần thưởng 5 triệu đồng cho học sinh Lê Văn Được.

Bức thư của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận viết: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng và báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, tôi được biết, vào hồi 17 giờ ngày 17/6/2013, em Lê Văn Được, học sinh lớp 9B - Trường THCS Thanh Ngọc, trong lúc đang chăn trâu tại khu vực lầy sông Gang, đã dũng cảm cứu được 5 em nhỏ khỏi đuối nước. Cùng với hành động quên mình cứu bạn của em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12 T7 - Trường THPT Đô Lương 1, huyện Đô Lương, lòng dũng cảm của Được hôm nay là tấm gương sáng cho học sinh cả nước noi theo.

Chúc em học tập tốt, rèn luyện tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ kính yêu.


Doãn Hòa