Cam 'tiến vua' 50.000 đồng/quả hút khách dịp Tết

(Baonghean.vn) - Cam Xã Đoài - cây đặc sản 'tiến vua' ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) có giá trung bình từ 50.000 đồng - 60.000 đồng/quả vẫn hút khách dịp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017.
 

Một gốc cam Xã Đoài trĩu quả được các thương lái đặt cọc tiền trước

Về vùng cam đặc sản Xã Đoài những ngày này, mỗi quả cam có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/quả, thậm chí giá có lúc lên đến 80.000 đồng/quả chỉ 250 gram.

Dẫn chúng tôi đi thăm một số hộ gia đình trồng cam Xã Đoài, ông Phạm Khắc Chiến - phó chủ tịch UBND xã Nghi Diên cho biết, cam Xã Đoài là giống cam đặc biệt thơm ngon, ngọt, được coi là cây ăn quả đặc sản “tiến vua” nức tiếng ở xứ Nghệ lưu truyền hơn 150 năm và chỉ trồng được một nơi duy nhất tại vùng đất xã Nghi Diên. 

Theo những người trồng cam ở đây thì cam Xã Đoài có đặc điểm vỏ cam mịn, mỏng đều và có mùi hương thơm dịu. Ruột cam vàng óng ánh, có vị ngọt, thanh mà không chua, khó thấy ở giống cam khác được khách hàng ưa chuộng. Cam Xã Đoài thường ra hoa vào tiết lập xuân và bắt đầu chính vào tháng 11, 12 Âm lịch hàng năm. 

Cứ vào dịp gần Tết, nhiều khách hàng, thương lái trong và ngoài tỉnh Nghệ An tìm Xã Đoài “săn” cam để bày mâm ngũ quả, làm quà biếu hoặc để ăn trong dịp Tết. Thời điểm này, mỗi quả cam có giá từ từ 50.000 - 60.000 đồng thấp hơn dịp Tết năm ngoái từ 15.000 - 20.000 đồng/quả nhưng nhiều chủ vườn cam không còn cam để bán.

Một quả cam Xã Đoài có giá thấp nhất 50.000 đồng/ quả

Gia đình ông Phan Công Hưởng (63 tuổi) - một trong những hộ gia đình trồng cam Xã Đoài nhiều nhất ở Nghi Diên với diện tích 6 sào đất vườn có 200 gốc cam. Các gốc cam trĩu quả hầu hết được các thương lái đến tận vườn đặt cọc mua cả cây từ trước cả tháng.

“Những năm trước, gần đến Tết thì khách từ Hà Nội, TP Vinh, khách nước ngoài cũng ghé vườn để mua cam, đặt cọc tiền mua cam trước để làm quà Tết, thờ cúng. Giá cam năm nay thấp hơn khoảng 15.000 đồng/quả nhưng gia đình tôi cũng không còn cam để bán cho khách”, ông Hưởng cho biết.

Theo ông Hưởng, cam Xã Đoài được bán bằng quả chứ không bán cân. Mỗi quả cam như vậy nặng khoảng 250 gram, có giá từ trung bình từ 50.000 - 60.000 đồng/quả (tương đương hơn 250.000 đồng/kg). Dịp Tết năm ngoái, mùa cam “được mùa, trúng giá”, vườn cam của ông Hưởng cho thu hoạch trên gần 200 triệu đồng, thu nhập gấp 8-9 lần so với các loại cây trồng khác. 

Ông Phạm Khắc Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc cho biết thêm, tuy là một giống cam đặc sản nổi tiếng từ lâu, có giá trị kinh tế khá cao, nhưng hiện nay diện tích trồng cam thu hẹp dần vì thiếu đất và thoái hóa giống. 

“Cây cam mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng các hộ trồng cam không dám đầu tư lớn do chưa có chính sách khuyến khích phát triển. Trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới, chúng tôi có chủ trương chuyển đổi 100 hecta đất 2 lúa sang trồng cam để quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung, xây dựng đề án bảo tồn và phát triển cam Xã Đoài”, ông Chiến nói.

Nam Phúc