Campuchia cấm xuất khẩu sữa mẹ

Công ty Ambrosia Labs của Mỹ hơn hai năm qua đã mua sữa mẹ của các bà mẹ Campuchia, sau đó xuất về Mỹ bán lại.

Mới đây, chính phủ Campuchia ra lệnh cấm xuất khẩu sữa mẹ, ngăn chặn hoạt động thu thập sữa mẹ tại Campuchia của Công ty Ambrosia Labs.

“Chúng tôi dù còn nghèo nhưng không nghèo đến mức chúng tôi phải bán đi sữa mẹ” - theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Ngor Hongly.

Cùng với lệnh cấm này, Bộ Y tế Campuchia đã tiến hành điều tra tình trạng sức khỏe của những đứa trẻ mà mẹ chúng phải bán đi sữa mẹ, đồng thời xem liệu hoạt động của Công ty Ambrosia Labs có vi phạm luật chống buôn bán cơ quan người hay không.

Trong hơn hai năm, Ambrosia Labs đã xuất khẩu sữa của hơn 90 bà mẹ Campuchia qua Mỹ. Ở Mỹ, Ambrosia Labs - có trụ sở ở TP Orem (bang Utah, Mỹ) - bán sữa mẹ qua mạng với giá 19 USD/gói khoảng 150 ml với chỉ dẫn đủ cho “1-2 lần ăn”. Đối tượng bán của Công ty Ambrosia Labs là các gia đình có con nhỏ và các vận động viên thể dục thể hình.

Campuchia cấm xuất khẩu sữa mẹ - ảnh 1

Ông Ryan Newell, đồng sở hữu Ambrosia Labs, cho biết các bà mẹ phải đợi đến khi con mình được sáu tháng mới được bán sữa và chỉ được bán hai lần trong một ngày. Sáu tháng là thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các bà mẹ cho con ăn dặm thêm.

Theo ông Newell, công việc bán sữa mang lại thu nhập gấp 2-3 lần các công việc trước các bà mẹ vẫn làm, hơn nữa lại có thời gian ở nhà chăm con. Giờ không còn được bán, có thể các bà mẹ phải quay lại làm việc vất vả với đồng lương thấp tại các nhà máy may hoặc kiếm sống trên đường phố.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) hoàn toàn ủng hộ quyết định của chính phủ Campuchia: “Sữa mẹ cần phải được xem như một phần cơ thể người, như máu, việc biến chúng thành hàng hóa như ở Campuchia không nên được ủng hộ”.

Theo PLO

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.