Campuchia và Thái Lan thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương

Theo thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Campuchia, trong khuôn khổ chuyến thăm Thái Lan từ ngày 10-12/7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Nam Hong đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Prayuth Chan Ocha nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-Cha (phải) và Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong. (Ảnh: THX/TTXVN)


Tại cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Hai bên thống nhất 5 nội dung chính trong thúc đẩy hợp tác song phương; trong đó có tổ chức cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng hỗn hợp diện hẹp giữa hai bên vào cuối năm 2015 hoặc đầu 2016; đảm bảo sức khỏe cho người lao động Campuchia phù hợp với luật pháp của Thái Lan, đào tạo nghề cho người lao động Campuchia.

Vấn đề biên giới trên bộ và trên biển không làm cản trở các hoạt động thương mại hoặc lợi ích của hai nước, thúc đẩy nhóm công tác biên giới trên bộ và trên biển của hai nước cùng hợp tác để đem lại lợi ích cho nhân dân hai bên nhưng không làm ảnh hưởng tới việc phân định đường biên giới sau này, cũng được hai ông bàn đến.

Thúc đẩy việc thành lập các đặc khu kinh tế nhằm tăng cường quan hệ thương mại và nâng cao đời sống nhân dân dọc biên giới hai nước; mở cửa khẩu quốc tế S’Tung Mot và O Neang để tạo thuận lợi cho việc quá cảnh hàng hóa và thống nhất sẽ bàn thảo để mở thêm 4 cửa khẩu quốc tế khác trong thời gian tới, cũng nằm trong 5 nội dung trên.

Theo Bộ thương mại Campuchia, quan hệ thương mại song phương hai nước gần đây đang trên đà phát triển, với tổng giá trị thương mại hai nước tăng hàng năm, từ 4 tỷ USD năm 2012 lên 4,5 tỷ USD năm 2013 và 5 tỷ USD năm 2014 và hai bên phấn đấu sẽ đạt trên 5 tỷ USD năm nay./.

(Theo TTXVN, VN+)