Cần bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình Đền Chung Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 18/3, đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra hiện trường tiến độ thi công công trình "Đền Chung Sơn" - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại núi Chung xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kiểm tra thi công hạng mục hồ bán nguyệt
 
 
Công trình “Đền Chung Sơn”- thờ gia tiên Hồ Chủ tịch được Ban Bí thư Trung ương đồng y chủ trương xây dựng tại Thông báo số 331 TB/TW ngày 8/3/2010 và UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 6293/QĐ.UBND-ĐTXD ngày 24/12/2013. Dự án có 18 hạng mục công trình bao gồm: Đền thờ chính, tả hữu vu; nhà chuông, nhà trống; nghi môn nội; nghi môn ngoại, bình phong đá, lầu hóa vàng; san nền; tường kè; cây xanh; cấp thoát nước; cấp điện, chiếu sáng ngoài nhà; chống sét; sân đường, bồn hoa, tường rào; chống mối, nhà vệ sinh; cấp điện chiếu sáng trong nhà; nội thất thờ tự.
 
Công trình do Sở VHTT&DL làm chủ đầu tư, nhà tài trợ là Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á, do Công ty Cổ phần đầu tư tài chính và bất động sản (VIET-INC) tổng thầu thi công. Hiện công trình đã hoàn thành thi công hạ tầng, đang tiến hành lắp dựng nhà gỗ đền thờ chính. Công trình được triển khai theo tiến độ đề ra, các hạng  mục đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công.
Kiểm tra hạng mục đền thờ chính
 
 
Việc xây dựng Đền Chung Sơn có ý nghĩa sâu sắc nhằm tri ân công lao to lớn đối với  các cụ thân sinh và anh chị em ruột của Bác Hồ phù hợp với đạo lý “uống nước nhờ nguồn” của dân tộc Việt. Công trình được thiết kế hài hòa đảm bảo giữa đền thờ với các hạng mục và cảnh quan, không gian, gắn liền với quy hoạch phát triển núi Chung thành khu du lịch sinh thái và các điểm di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi hoàn thành đây sẽ là một trong những điểm tham quan, du lịch của du khách trong và ngoài nước khi đến với quê Bác, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân và du khách gần xa.
Huy động thiết bị máy móc thi công
Chuẩn bị lắp gỗ cho đền thờ chính
 
Kiểm tra hiện trường thi công các hạng mục tại công trình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh  ý nghĩa, tầm quan trọng của của công trình “Đền Chung Sơn”. Đồng chí yêu cầu nhà thầu thi công xây dựng công trình cần đảm bảo hài hòa giữa đền thờ với các hạng mục, cảnh quan, không gian của núi Chung và các điểm di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đơn vị thi công cần thực hiện các bước theo quy trình, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, chú trọng đến giá trị văn hóa tâm linh của công trình, sớm bàn giao và đưa vào sử dụng công trình có ý nghĩa quan trọng này.
 
Thanh Lê