Cần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Thái

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được nhấn mạnh tại Hội nghị Quốc gia về Thái học lần thứ VIII được tổ chức tại Con Cuông, Nghệ An. Đây cũng là dịp hiếm hoi để các nhà khoa học và những người yêu mến văn hóa Thái bàn thảo về cộng đồng người Thái và ngữ hệ Tày - Thái.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc; Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Hội nghị Quốc gia về Thái học Việt Nam diễn ra vào các ngày 24 và 25/06 tại huyện Con Cuông - Nghệ An. Vấn đề giữ rừng, tài nguyên nước, tạo sinh kế cho người dân vùng dân tộc ít người, phát triển du lịch cộng đồng... là những chủ đề đươc quan tâm tại Hội nghị quốc gia về Thái học Việt Nam lần thứ VIII.

Một tiết mục múa mang đậm bản sắc văn hóa Thái tại hội nghị. Ảnh: Hữu Vi

Hội nghị về Thái học quốc gia được tổ chức định kỳ 2 năm một lần do Chương trình Thái học Việt Nam tổ chức. Chương trình này được sáng lập từ năm 1989 và trực thuộc Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển với vai trò nghiên cứu về cộng đồng người Thái và nhóm Kadai gồm các dân tộc cùng ngữ hệ Tày – Thái như: Tày Nùng, Pu Péo, Giáy, Lự… Chủ đề của Hội nghị lần này là “Phát huy vai trò bản sắc cộng đồng các dân tộc Thái – Kadai trong hội nhập và phát triển bền vững.

Đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, người Thái là cộng đồng giàu bản sắc văn hóa. Ảnh: Hữu Vi

Đã có 25 tham luận của các nhà khoa học hàng đầu về dân tộc học và những tác giả không chuyên trong cả nước trên nhiều lĩnh vực bàn về cộng đồng các dân tộc Thái, Tay, Nùng, Lự, Pu Péo… trong đó có những vấn đề đáng quan tâm như tri thức bản địa trong việc gìn giữ rừng, nguồn nước. Sự hòa nhập của các cộng đồng tái định cư thuộc Nhà máy thủy điện Sơn La…

Các tham luận cũng đi sâu quan tâm đến các vấn đề như phát triển du lịch cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Sự đóng góp của các thổ ty dòng họ với sự phát triển xã hội miền núi hay việc tạo sinh kế cho người dân từ tập tục luân canh…

Đồng chí Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại Hội nghị Thái học lần thứ VIII. Ảnh: Hữu Vi

Đoàn Nghệ An có 7 tham luận tham gia hội nghị. Các tham luận đi sâu quan tâm các vấn đề như phát triển du lịch cộng đồng, thực trạng và vấn đề đặt ra trong sự dụng tài nguyên thiên nhiên, tạo sinh kế từ tập quán xen canh, lưu canh của cộng đồng người Thái.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông -  Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng: Người Thái ở Nghệ An hiện có khoảng 324.000 người, đây là cộng đồng dân tộc thiểu số có những nét văn hóa da dạng, giàu bản sắc. Người Thái cũng là cộng đồng có khả năng thổi vào tự nhiên một sức sống mới. Khả năng ấy là nhờ vào bề dày lịch sử cũng như văn hóa của cộng đồng này. Chính vì vậy việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Thái phải luôn được đề cao, góp phần làm phong phú thêm tính đa dạng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam./.

Hữu Vi