Cần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Thái

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được nhấn mạnh tại Hội nghị Quốc gia về Thái học lần thứ VIII được tổ chức tại Con Cuông, Nghệ An. Đây cũng là dịp hiếm hoi để các nhà khoa học và những người yêu mến văn hóa Thái bàn thảo về cộng đồng người Thái và ngữ hệ Tày - Thái.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc; Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Hội nghị Quốc gia về Thái học Việt Nam diễn ra vào các ngày 24 và 25/06 tại huyện Con Cuông - Nghệ An. Vấn đề giữ rừng, tài nguyên nước, tạo sinh kế cho người dân vùng dân tộc ít người, phát triển du lịch cộng đồng... là những chủ đề đươc quan tâm tại Hội nghị quốc gia về Thái học Việt Nam lần thứ VIII.

Một tiết mục múa mang đậm bản sắc văn hóa Thái tại hội nghị. Ảnh: Hữu Vi
Một tiết mục múa mang đậm bản sắc văn hóa Thái tại hội nghị. Ảnh: Hữu Vi

Hội nghị về Thái học quốc gia được tổ chức định kỳ 2 năm một lần do Chương trình Thái học Việt Nam tổ chức. Chương trình này được sáng lập từ năm 1989 và trực thuộc Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển với vai trò nghiên cứu về cộng đồng người Thái và nhóm Kadai gồm các dân tộc cùng ngữ hệ Tày – Thái như: Tày Nùng, Pu Péo, Giáy, Lự… Chủ đề của Hội nghị lần này là “Phát huy vai trò bản sắc cộng đồng các dân tộc Thái – Kadai trong hội nhập và phát triển bền vững.

Đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, người Thái là cộng đồng giàu bản sắc văn hóa. Cách đây hơn 600 năm, học đã góp phần làm nên chiến thắng miền Trà Lân của nghĩa quân Lê Lợi
Đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, người Thái là cộng đồng giàu bản sắc văn hóa. Ảnh: Hữu Vi

Đã có 25 tham luận của các nhà khoa học hàng đầu về dân tộc học và những tác giả không chuyên trong cả nước trên nhiều lĩnh vực bàn về cộng đồng các dân tộc Thái, Tay, Nùng, Lự, Pu Péo… trong đó có những vấn đề đáng quan tâm như tri thức bản địa trong việc gìn giữ rừng, nguồn nước. Sự hòa nhập của các cộng đồng tái định cư thuộc Nhà máy thủy điện Sơn La…

Các tham luận cũng đi sâu quan tâm đến các vấn đề như phát triển du lịch cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Sự đóng góp của các thổ ty dòng họ với sự phát triển xã hội miền núi hay việc tạo sinh kế cho người dân từ tập tục luân canh…

Đồng chí Phan Văn Hùng, - Thứ trưởng, Phó chủ hiệm Ủy ban Dân Tộc tại Hội nghị Thái học lần thứ VIII. Ảnh: Hữu Vi
Đồng chí Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại Hội nghị Thái học lần thứ VIII. Ảnh: Hữu Vi

Đoàn Nghệ An có 7 tham luận tham gia hội nghị. Các tham luận đi sâu quan tâm các vấn đề như phát triển du lịch cộng đồng, thực trạng và vấn đề đặt ra trong sự dụng tài nguyên thiên nhiên, tạo sinh kế từ tập quán xen canh, lưu canh của cộng đồng người Thái.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông -  Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng: Người Thái ở Nghệ An hiện có khoảng 324.000 người, đây là cộng đồng dân tộc thiểu số có những nét văn hóa da dạng, giàu bản sắc. Người Thái cũng là cộng đồng có khả năng thổi vào tự nhiên một sức sống mới. Khả năng ấy là nhờ vào bề dày lịch sử cũng như văn hóa của cộng đồng này. Chính vì vậy việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Thái phải luôn được đề cao, góp phần làm phong phú thêm tính đa dạng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam./.

Hữu Vi

Tin mới

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4h sáng nay 10/8, bão số 2 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.