Cán bộ gương mẫu, nhân dân đồng thuận

(Baonghean) - Khi Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Nam Giang (huyện Nam Đàn) gặp nhiều khó khăn. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, từ đó đã có bước chuyển đáng kể trong xây dựng NTM ở địa phương này.

Về xóm 5, xã Nam Giang, chúng tôi cảm nhận sự chuyển biến rõ từ thực tiễn xây dựng nông thôn mới. Những con đường bê tông rộng rãi phẳng lì chạy khắp thôn thay thế hình ảnh những đường giao thông nội xóm chỉ rộng từ 2 - 2,5m như trước đây. Đồng chí Nguyễn Duy Hoạt - Xóm trưởng phấn khởi cho biết: “Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ và nhân dân trong thực hiện chương trình xây dựng NTM”. Để huy động được sức mạnh của cả tập thể xóm, chi bộ xác định nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là phải tập trung phát huy vai trò lãnh đạo. Trong đó, nhấn mạnh tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên và các đoàn thể chính trị trong quá trình thực hiện, từ đó khơi dậy phong trào trong nhân dân. Năm 2013, tranh thủ hỗ trợ xi măng của Nhà nước, xóm vận động nhân dân đóng góp mỗi hộ 6 triệu đồng hoàn thành 200m đường bê tông; ngoài đóng góp ngày công, nhiều hộ dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí, tháo dỡ bờ rào, hiến đất mở rộng đường làng trên 3,5m. Cùng với đó, xóm vận động nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa và làm 30m đường bê tông nối từ trục đường chính vào nhà văn hóa.
Người dân xã Nam Giang (Nam Đàn) ra quân làm thủy lợi nội đồng.
Nhiều đơn vị khác của xã Nam Giang cũng đã có những thay đổi căn bản về cơ sở hạ tầng trong quá trình thực hiện xây dựng NTM. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, cùng toàn thể nhân dân, những khó khăn ấy từng bước được tháo gỡ bằng chính việc biết khơi dậy sức dân. Với phương châm tranh thủ huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa xây dựng NTM, Nam Giang triển khai nâng cấp tuyến đường nhựa Làng Cộ với chiều dài 1,2 km, kinh phí 850 triệu đồng, trong đó kinh phí Trung ương cấp 400 triệu đồng, nhân dân đóng góp 450 triệu đồng; xây dựng chợ Sáo với kinh phí 1,6 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương cấp 500 triệu đồng, ngân sách xã 500 triệu đồng, các hộ kinh doanh 600 triệu đồng. Đầu tư xây dựng 3 tuyến kênh mương cấp 3 với chiều dài 1 km, kinh phí 1,1 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 250 triệu đồng, nhân dân đóng góp 180 triệu đồng. Đồng thời xã hoàn thành xây dựng 4,3 km đường cấp  6, bề rộng nền 6,5m, mặt đường cứng 3,5m. Thời gian qua, xã phối hợp Trường Quân sự QK4 giúp đỡ địa phương về ngày công lao động, phát động nhân dân, con em xa quê đóng góp xây dựng NTM. Điển hình như ông Trần Đình Nhân ủng hộ hàng chục triệu đồng cho quỹ khuyến học, bà Phan Thị Sáu vận động con em xa quê đóng góp 600 triệu đồng. 
 
Cùng với lãnh đạo nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng, Đảng bộ đề ra Nghị quyết về dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi ruộng đất, tạo điều kiện cho các hộ có hướng sản xuất chuyên canh. Nghị quyết giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND xã cùng các xóm thực hiện việc dồn điền, đổi thửa, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm. Trong đó nhấn mạnh, điều quan trọng là tạo được tư tưởng cho người dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Trước đây, ruộng đất của xã còn manh mún, rải rác, bình quân mỗi hộ 5 thửa, thì nay mỗi hộ còn 2 thửa. Xã quy hoạch 3 cánh đồng thành 2 cánh đồng để nông dân thuận tiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất; xây dựng cánh đồng mẫu lớn tại làng Cộ, Cửa Ngăn, làng Rú Xóm thuộc xóm 10,11,12 với diện tích 40 ha. Đồng thời chuyển đổi HTX dịch vụ nông nghiệp thành hợp tác xã cổ phần để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. HTX liên kết với Công ty giống Viện khoa học kỹ thuật Bắc Trung bộ sản xuất giống lúa chất lượng cao, gấp 1,8 giá trị giống lúa thông thường. Những kết quả đó thể hiện vai trò rất lớn của tổ chức cơ sở đảng. Đơn cử như xóm 11, chi bộ xóm đã vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi cơ cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích theo nghị quyết lãnh đạo của chi bộ. Sau chuyển đổi ruộng đất hoàn thành, vụ đông xuân vừa qua, chi bộ tập trung lãnh đạo xóm quy hoạch 25 ha trồng lúa của xóm, đồng thời vận động bà con trong xóm sản xuất theo hướng hàng hóa, đưa giống lúa chất lượng cao như Bắc thơm 67 vào trồng đại trà. Kết quả hai vụ lúa năm 2014 cho thu nhập khoảng gần 70 triệu đồng/ha, gấp 2-3 lần giá trị lúa thường. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đời sống của bà con đã được cải thiện rõ rệt, xóm chỉ còn 8/128 hộ nghèo và phấn đấu giảm còn 2 hộ nghèo vào cuối năm nay.
 
Bên cạnh đó, Đảng bộ xã xác định chuyển đổi cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân là hướng đi lâu dài. Vì vậy, xã phối hợp với huyện, tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, công khai việc quy hoạch các dự án được đầu tư vào địa bàn để người dân được biết chế độ quyền lợi người dân được hưởng để người dân ủng hộ việc đầu tư các dự án. Đồng thời tạo mối quan hệ thân thiện, cởi mở thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Đến nay, Nam Giang có 14 cơ quan, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, trong đó có những doanh nghiệp lớn như Haivina Kim Liên thu hút hơn 3.000 lao động, Tổng công ty dệt may Hà Nội, sử dụng khoảng 1.000 lao động, Công ty TNHH Nam Đàn - Vạn An đã đào tạo hơn 2.000 lao động... góp phần chuyển đổi cơ cấu lao động của xã và các địa phương xung quanh, tiền đề tạo đà cho dịch vụ thương mại cùng phát triển.
 
Năm 2010, khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, Nam Giang đạt 9/19 tiêu chí. Nhưng với sự chỉ đạo xuyên suốt của Đảng bộ, vai trò tích cực của đảng viên, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, xã đã đạt được những thành quả nổi bật. Đồng chí Nguyễn Hữu Vạn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Giang, chia sẻ: “Với tinh thần xây dựng nông thôn mới vì dân, lấy dân làm chủ thể, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền xã luôn nêu cao tinh thần dân chủ. Sau 3 năm xây dựng NTM, đến nay Nam Giang đạt 18/19 tiêu chí, phấn đấu công nhận xã NTM vào cuối năm 2014. Có được những thành công đó, bên cạnh sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể, còn phải kể đến vai trò rất lớn của người dân”.
 
Bài, ảnh: Lê Hùng