Cán bộ hải quan tiếp tay lừa hoàn thuế 80 tỉ

31 cán bộ hải quan của TP.HCM và An Giang nhận hối lộ để ký khống, ký sai tờ khai hải quan giúp công ty lừa đảo tiền hoàn thuế.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Lê Dũng, nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn (Công ty TPCN Sài Gòn) và đồng phạm về tội buôn lậu; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đưa hối lộ; môi giới hối lộ.

Tổ chức lừa đảo xuyên quốc gia

Trong số 43 bị can bị đề nghị truy tố có 31 cán bộ hải quan của TP.HCM và An Giang bị khởi tố về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm… Những cán bộ hải quan này giúp bị can Dũng lừa đảo tiền hoàn thuế hơn 80 tỉ đồng.

Theo hồ sơ, để lừa đảo tiền hoàn thuế, Dũng đã câu kết với Trần Thị Bích Tuyền (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) lập các công ty ma tại nước ngoài. Các công ty ma này sẽ ký kết các hợp đồng kinh tế mua hàng của Công ty TPCN Sài Gòn. Theo đó, Công ty TPCN Sài Gòn sẽ bán hàng thuốc lá điếu nhưng thực tế lại xuất khẩu các mặt hàng có giá trị thấp như gạo hoặc hàng không có giá trị để hoàn thuế GTGT, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Theo cơ quan điều tra, Dũng phân công người móc nối, bôi trơn và đặt vấn đề ăn chia theo tỉ lệ phần trăm với nhân viên hải quan theo mức 20% số tiền được hoàn thuế và hàng chục cán bộ, công chức hải quan ở TP.HCM và An Giang dính chàm.

Cán bộ hải quan tiếp tay lừa hoàn thuế 80 tỉ ảnh 1
Cán bộ hải quan tiếp tay lừa hoàn thuế 80 tỉ ảnh 2
 

                               Hóa đơn giá trị gia tăng và hai bị can Dũng, Tuyền. Ảnh: AS

Công an xác định có ba cán bộ hải quan TP.HCM thuộc cảng Sài Gòn khu vực IV không kiểm hóa hàng nhưng vẫn xác nhận.

Cụ thể Nguyễn Tiến Lộc, công chức kiểm hóa Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn Khu vực 4, được phân công kiểm hóa 10% hàng hóa khai báo, tuy nhiên Lộc không kiểm hóa nhưng vẫn ghi xác nhận đã kiểm tra, hàng đúng khai báo.

Còn Lê Hà tiếp nhận hồ sơ, trình lãnh đạo phê duyệt hình thức kiểm tra hàng hóa, biết rõ Công ty TPCN Sài Gòn chưa được cấp giấy phép kinh doanh thuốc lá vẫn trình ký trong khi thực tế công ty xuất khẩu gạo và nhiều mặt hàng khác, giá trị thấp như trấu, mì gói... nhưng khai trong hồ sơ xuất khẩu là thuốc lá Caraven “A” để chiếm đoạt tiền hoàn thuế. 

28 cán bộ hải quan ký khống

Kết luận điều tra xác định có tổng cộng 28 bị can là nguyên cán bộ hải quan công tác tại hải quan cửa khẩu Khánh Bình tỉnh An Giang, biết rõ không có hàng hóa xuất khẩu nhưng vẫn ký khống tờ khai hàng hóa xuất khẩu và ký thủ tục thông quan khống để nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp.

Cụ thể, Nguyễn Văn Biên, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, chỉ đạo ký khống 92 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá để nhận hối lộ hơn 265 triệu đồng. Thái Thanh Nguồn và Nguyễn Phi Công (nguyên là phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình) chỉ đạo ký khống 120 tờ khai hải quan nhận hối lộ hơn 230 triệu đồng. Đội trưởng nghiệp vụ ký khống 20 tờ khai hải quan được hối lộ hơn 23 triệu đồng.

Cũng tại hải quan Khánh Bình, hàng chục cán bộ hải quan cấp dưới biết rõ Công ty TPCN Sài Gòn không xuất khẩu hàng hóa thật, mở tờ khai khống nhưng vẫn tiếp nhận hồ sơ, xác nhận việc xuất khẩu hàng hóa qua biên giới và nhận tiền từ doanh nghiệp.

Công an TP.HCM xác định Lê Dũng và đồng phạm chiếm đoạt của Công ty TPCN Sài Gòn số tiền hơn 36 tỉ đồng; lừa đảo tiền hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế TP.HCM hơn 80 tỉ đồng.

Theo phapluattp.vn

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.