Cán bộ hải quan tiếp tay lừa hoàn thuế 80 tỉ

31 cán bộ hải quan của TP.HCM và An Giang nhận hối lộ để ký khống, ký sai tờ khai hải quan giúp công ty lừa đảo tiền hoàn thuế.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Lê Dũng, nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn (Công ty TPCN Sài Gòn) và đồng phạm về tội buôn lậu; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đưa hối lộ; môi giới hối lộ.

Tổ chức lừa đảo xuyên quốc gia

Trong số 43 bị can bị đề nghị truy tố có 31 cán bộ hải quan của TP.HCM và An Giang bị khởi tố về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm… Những cán bộ hải quan này giúp bị can Dũng lừa đảo tiền hoàn thuế hơn 80 tỉ đồng.

Theo hồ sơ, để lừa đảo tiền hoàn thuế, Dũng đã câu kết với Trần Thị Bích Tuyền (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) lập các công ty ma tại nước ngoài. Các công ty ma này sẽ ký kết các hợp đồng kinh tế mua hàng của Công ty TPCN Sài Gòn. Theo đó, Công ty TPCN Sài Gòn sẽ bán hàng thuốc lá điếu nhưng thực tế lại xuất khẩu các mặt hàng có giá trị thấp như gạo hoặc hàng không có giá trị để hoàn thuế GTGT, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Theo cơ quan điều tra, Dũng phân công người móc nối, bôi trơn và đặt vấn đề ăn chia theo tỉ lệ phần trăm với nhân viên hải quan theo mức 20% số tiền được hoàn thuế và hàng chục cán bộ, công chức hải quan ở TP.HCM và An Giang dính chàm.

Cán bộ hải quan tiếp tay lừa hoàn thuế 80 tỉ ảnh 1
Cán bộ hải quan tiếp tay lừa hoàn thuế 80 tỉ ảnh 2
 

                               Hóa đơn giá trị gia tăng và hai bị can Dũng, Tuyền. Ảnh: AS

Công an xác định có ba cán bộ hải quan TP.HCM thuộc cảng Sài Gòn khu vực IV không kiểm hóa hàng nhưng vẫn xác nhận.

Cụ thể Nguyễn Tiến Lộc, công chức kiểm hóa Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn Khu vực 4, được phân công kiểm hóa 10% hàng hóa khai báo, tuy nhiên Lộc không kiểm hóa nhưng vẫn ghi xác nhận đã kiểm tra, hàng đúng khai báo.

Còn Lê Hà tiếp nhận hồ sơ, trình lãnh đạo phê duyệt hình thức kiểm tra hàng hóa, biết rõ Công ty TPCN Sài Gòn chưa được cấp giấy phép kinh doanh thuốc lá vẫn trình ký trong khi thực tế công ty xuất khẩu gạo và nhiều mặt hàng khác, giá trị thấp như trấu, mì gói... nhưng khai trong hồ sơ xuất khẩu là thuốc lá Caraven “A” để chiếm đoạt tiền hoàn thuế. 

28 cán bộ hải quan ký khống

Kết luận điều tra xác định có tổng cộng 28 bị can là nguyên cán bộ hải quan công tác tại hải quan cửa khẩu Khánh Bình tỉnh An Giang, biết rõ không có hàng hóa xuất khẩu nhưng vẫn ký khống tờ khai hàng hóa xuất khẩu và ký thủ tục thông quan khống để nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp.

Cụ thể, Nguyễn Văn Biên, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, chỉ đạo ký khống 92 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá để nhận hối lộ hơn 265 triệu đồng. Thái Thanh Nguồn và Nguyễn Phi Công (nguyên là phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình) chỉ đạo ký khống 120 tờ khai hải quan nhận hối lộ hơn 230 triệu đồng. Đội trưởng nghiệp vụ ký khống 20 tờ khai hải quan được hối lộ hơn 23 triệu đồng.

Cũng tại hải quan Khánh Bình, hàng chục cán bộ hải quan cấp dưới biết rõ Công ty TPCN Sài Gòn không xuất khẩu hàng hóa thật, mở tờ khai khống nhưng vẫn tiếp nhận hồ sơ, xác nhận việc xuất khẩu hàng hóa qua biên giới và nhận tiền từ doanh nghiệp.

Công an TP.HCM xác định Lê Dũng và đồng phạm chiếm đoạt của Công ty TPCN Sài Gòn số tiền hơn 36 tỉ đồng; lừa đảo tiền hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế TP.HCM hơn 80 tỉ đồng.

Theo phapluattp.vn

Tin mới

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An.