Cán bộ khuyến nông dạy bà con bản nghèo chăn nuôi tại nhà

(Baonghean.vn) - Cán bộ Trạm Khuyến nông đến tận nhà hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn cho bà con. Điều khác biệt của các "lớp học" này là tham gia lớp học, mỗi học viên đều được hỗ trợ mua một đàn gà để thầy giáo đến từng nhà hướng dẫn cụ thể.
Tại các buổi học của lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn ở bản Yên Hòa, xã Hoa Sơn (Anh Sơn) do Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn tổ chức, các học viên là phụ nữ dân tộc Thái thảo luận rất sôi nổi, hào hứng.
Trong quá trình học, giáo viên truyền đạt theo phương thức cầm tay chỉ việc, tạo điều kiện để bà con tất cả đều được mắt thấy tai nghe, tay được làm thử
Trong quá trình học, giáo viên truyền đạt theo phương thức cầm tay chỉ việc, tạo điều kiện để tất cả bà con đều được mắt thấy tai nghe, tay được làm thử. Ảnh: Thái Hiền
Chị Lang Thị Gấm ở bản Yên Hòa chia sẻ: Đây là lần đầu tiên chị em dân tộc thiểu số ở 2 bản Yên Hòa và Vĩnh Kim, xã Hoa Sơn được cầm tay chỉ việc tận tình như vậy. Ngay từ ngày đầu vào học, gia đình chị và tất cả các học viên đều được hỗ trợ tiền mua con giống, mỗi hộ từ 100 - 150 con.
Tiếp đó, mỗi hộ được giáo viên về tận nhà hướng dẫn cụ thể từ phương pháp làm chuồng trại, kỹ thuật sử dụng đệm lót sinh thái, chế biến tổ hợp khẩu phần ăn cho từng giai đoạn phát triển của gà, cách vệ sinh phòng trị bệnh... nên rất hiệu quả. 
Theo gia đình chị Hà Thị Thủy ở bản Vĩnh Kim, xã Hoa Sơn, những năm trước đây, thường nuôi gà theo phương pháp truyền thống, không nắm được các quy trình kỹ thuật, cách chọn giống, cách sử dụng thuốc thú y nên chi phí sản xuất cao, năng suất thấp lại gây ô nhiễm môi trường.
Sau khi tham gia lớp chăn nuôi gà do Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn tổ chức, được thầy giáo về tận nhà hướng dẫn từng bước, chị Thủy đã tự chủ động được kỹ thuật và phương pháp phòng trị bệnh cho đàn gà, phát hiện được các biểu hiện bệnh thường xuất hiện ở gà và cách sử dụng thuốc, tiêm đúng liều, đúng cách.
Sau 3 tháng chăm sóc, đàn gà của gia đình chị đã đến giai đoạn xuất chuồng, trọng lượng đạt từ 1,5 - 2kg.
Sau khi tham gia lớp chăn nuôi gà do Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn tổ chức, chị Hà Thị Thủy đã áp dụng nuôi rất hiệu quả. Ảnh: Thái Hiền
Sau khi tham gia lớp chăn nuôi gà do Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn tổ chức, chị Hà Thị Thủy đã áp dụng nuôi rất hiệu quả. Ảnh: Thái Hiền
Ông Trịnh Xuân Quý - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn cho biết: Để gắn công tác đào tạo với giải quyết việc làm một cách bền vững, trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tế của bà con nông dân, Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn đã xây dựng kế hoạch dạy nghề sát với thực tiễn từng địa phương. Với phương châm “cầm tay chỉ việc”, thời gian qua, Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn đã mở nhiều lớp dạy nghề cho nông dân như làm phân vi sinh, chăn nuôi gà VietGAP.
Năm 2018, Trạm đã mở lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn cho 35 bà con dân tộc thiểu số 2 bản Vĩnh Kim và Yên Hòa, xã Hoa Sơn. Tham gia lớp học mỗi chị em được hỗ trợ 30.000 đồng/ngày cho chi phí ăn uống, sinh hoạt, với tổng số tiền 1,2 triệu đồng trong 3 tháng học.
Điều khác biệt ở lớp học này là Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn mở ngay tại vườn các học viên. Theo đó, trước khi tham gia học ngoài số tiền được hỗ trợ theo quy định, các học viên còn được Trạm Khuyến nông hỗ trợ thêm một phần để mua con giống.
Trong quá trình học, giáo viên truyền đạt theo phương thức cầm tay chỉ việc, tạo điều kiện để tất cả bà con đều được mắt thấy tai nghe, tay được làm thử, vừa áp dụng lý thuyết, vừa  thực hành ngay tại đàn gà của gia đình mình, nên hiệu quả mang lại rất cao, hầu hết các học viên đều giữ được 100% tổng đàn, gà phát triển nhanh, hiện tại sau 3 tháng lớp học có trên 4.000 con gà đang chuẩn bị xuất chuồng. 
Được biết, trước khi tham gia lớp dạy nghề, các hộ chỉ nuôi từ 50 - 70 con gà. Từ sau khóa học, đã có rất nhiều hộ mở rộng quy mô chăn nuôi lên 300 - 500 con gà, từ đó đã từng bước giúp người dân kiếm thêm thu nhập, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

tin mới

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.