Cận cảnh bãi cọc Bạch Đằng thời nhà Trần vừa được phát hiện

(Baonghean.vn) - Vừa qua, trong chuyến công tác tại TP. Hải Phòng, đoàn công tác Báo Nghệ An đã đến thực địa tại bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. Đây là bãi cọc vừa được phát hiện và các nghiên cứu bước đầu cho thấy, các cọc có niên đại cuối thế kỷ thứ XIII, nhiều khả năng liên quan đến trận chiến chống quân Nguyên năm 1288 của quân dân nhà Trần.
Cận cảnh bãi cọc Bạch Đằng thời nhà Trần vừa được phát hiện ảnh 1
Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao, Bảo tàng Hải Phòng vừa khai quật 27 chiếc cọc cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. Trước đó, ngày 1/10, trong lúc đào đất trồng cây tại cánh đồng này, cư dân địa phương đào được 2 cọc gỗ dài hơn 3m đường kính hơn 30cm nằm cách mặt đất chừng 0,5 m - 0,7m. Ảnh: NPV
Cận cảnh bãi cọc Bạch Đằng thời nhà Trần vừa được phát hiện ảnh 2
Trả lời trên báo chí, TS Bùi Văn Hiếu - người chủ trì khai quật bãi cọc Cao Quỳ cho biết, vừa qua Viện Khảo cổ học không chỉ lấy các mẫu gỗ để làm giám định đồng vị phóng xạ Cacbon 14, mà còn lấy mẫu đất địa tầng để phân tích, xác định niên đại. Từ kết quả khảo cổ ban đầu kết hợp với tư liệu lịch sử, có thể nhận định "bãi cọc Cao Quỳ là một trận địa có niên đại cuối thế kỷ thứ XIII, nhiều khả năng liên quan đến trận chiến chống quân Nguyên năm 1288 của quân dân nhà Trần". Ảnh: NPV
Cận cảnh bãi cọc Bạch Đằng thời nhà Trần vừa được phát hiện ảnh 3
Tuy nhiên, để khách quan, Viện Khảo cổ học Việt Nam tiếp tục gửi các mẫu gỗ ở bãi cọc này đến một số cơ sở trong và ngoài nước để làm giám định đồng vị phóng xạ Cacbon 14. Ảnh: NPV
Cận cảnh bãi cọc Bạch Đằng thời nhà Trần vừa được phát hiện ảnh 4
Cọc được đóng xuống lòng đất theo phương thẳng đứng, sâu 2,5 m. Ảnh: NPV
Cận cảnh bãi cọc Bạch Đằng thời nhà Trần vừa được phát hiện ảnh 5
Đầu cọc có ngoàm dùng để luồn dây kéo hoặc mộng ở giữa thân. Ảnh: Thành Duy
Cận cảnh bãi cọc Bạch Đằng thời nhà Trần vừa được phát hiện ảnh 6
Các nhà khảo cổ học đánh số thứ tự các cọc. Ảnh: NPV
Cận cảnh bãi cọc Bạch Đằng thời nhà Trần vừa được phát hiện ảnh 7
Hiện nay bãi cọc tiếp tục được mở rộng quy mô nghiên cứu. Ảnh: NPV
Cận cảnh bãi cọc Bạch Đằng thời nhà Trần vừa được phát hiện ảnh 8
GS.TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư liên ngành Lịch sử - Khảo cổ - Dân tộc học, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc gia, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đánh giá: Việc tìm thấy bãi cọc Cao Quỳ có giá trị to lớn, mở ra hướng nghiên cứu, tiếp cận và nhận thức mới về chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 của quân, dân nhà Trần trước quân xâm lược Nguyên Mông. Đây là chiến thắng đã được các học giả trong và ngoài nước khẳng định có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với lịch sử dân tộc và thế giới. Vì chính từ thất bại tại Bạch Đằng năm 1288, vó ngựa quân Nguyên Mông phải ngừng mở rộng xâm lược các nước Đông Nam Á và Nhật Bản. Ảnh: NPV
Cận cảnh bãi cọc Bạch Đằng thời nhà Trần vừa được phát hiện ảnh 9
Theo lịch sử, Liên Khê xưa thuộc tổng Trúc Động, huyện Thủy Đường phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương. Đây là vùng đất cổ được bao bọc bởi sông Đá Bạc, sông Giá và 8 dãy núi đá nằm ở phía Đông Bắc. Cuối thế kỷ XIII, tổng Trúc Động là căn cứ thủy quân lớn của nhà Trần. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn về đây lập căn cứ chỉ huy trận chiến Bạch Đằng. Vị trí xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng tại khu vực khoanh đỏ. Ảnh: Googlemaps

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.