Cận cảnh chiếc guồng nước lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiện nay, chiếc guồng nước (có một số vùng gọi là cọn nước) ở bản Phả Pạt xã Cắm Muộn - Quế Phong được xem là chiếc guồng lớn nhất tỉnh Nghệ An.

Chiếc guồng này làm nhiệm vụ lấy nước dưới dòng sông Quàng để tưới cho gần 4 ha ruộng nước của bản Phả Pạt. Chiếc guồng là sản phẩm của hơn 30 người làm trong 2 ngày mới xong. Đường kính của chiếc guồng dài xấp xỉ 10m. Trục guồng có đường kính hơn 20cm, dài hơn 1m.

Cũng giống như các chiếc guồng khác, dây dùng để cột các bộ phận của chiếc guồng được lấy từ một loại cây đặc biệt, tiếng Thái gọi là “Hảu Kén”. Đặc điểm của loài dây này là càng gặp nước thì càng bền, có tuổi thọ từ 5 đến 10 năm.

Chiếc guồng nằm bên cạnh con đường liên xã nối thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) với các xã Châu Thôn, Cắm Muộn, Quang Phong... Vì thế, du khách dễ dàng nhận ra địa điểm mà chiếc guồng ngày đêm “bơm” nước.

Dưới đây là những hình ảnh chiếc guồng nước được xem là lớn nhất Nghệ An:

Chiếc guồng nước khổng lồ nằm ở bản Phả Pạt, ngày đêm lấy nước tưới cho ruộng được xem là một trong những biểu tượng của bản, của xã Cắm Muộn.
Để làm chiếc guồng, bản phải cử hơn 30 người đàn ông tham gia. Họ chọn những cây nứa to và dài nhất.
Đường kính của chiếc guồng dài gần 10m. Chiếc guồng có thể đưa nước từ dưới sông lên độ cao hơn 9m, cao hơn 1 ngôi nhà cấp 4.
Trục guồng có đường kính hơn 20cm, dài hơn 1m được các thợ nhà đục đẽo hết sức công phu.
Máng dùng để hứng nước từ guồng cũng lấy từ một thân cây to, thay vì những cây mét, như các guồng nước nhỏ khác.
Hàng chục chiếc trụ được giằng với nhau chắc chắn, làm nhiệm vụ giữ cho guồng nước trụ lại với những trận lũ ở vùng núi cao miền Tây Nghệ An.
Những chiếc tấm đan bằng nứa (Pí pặt) rộng lớn làm nhiệm vụ cản nước để chiếc guồng có thể quay ngày đêm, đưa nước về với bản làng.
Chiếc guồng khổng lồ của bản Phả Pạt nằm cạnh con đường liên xã, thuận tiện cho các du khách có thể đến chiêm ngưỡng.
Chiếc guồng nước này được dựng nên từ đầu năm 2013 đến nay vẫn hoạt động tốt, góp phần đem lại những mùa màng tốt tươi cho bà con dân bản.

 Hồ Phương