Cận cảnh nơi ấp trứng lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua,  xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu) được nhiều người biết đến như một địa chỉ đầu mối chuyên ấp nở và cung cấp con giống quy mô lớn nhất Nghệ An. Nghề ấp nở trứng gia cầm, con giống đã giúp cho nhiều nông dân nơi đây vươn lên làm giàu.

Xã Quỳnh Bá có 20 hộ kinh doanh nghề ấp trứng với khoảng 150 lò ấp. Trong đó hộ ít nhất có 11 lò ấp, hộ ít 2 lò ấp.
Xã Quỳnh Bá có 20 hộ kinh doanh nghề ấp trứng với khoảng 150 lò ấp. Trong đó hộ ít nhất có 11 lò ấp, hộ ít 2 lò ấp.
2.jpg
Cơ sở ấp trứng Luận Hiếu xóm 8, Quỳnh Bá là hộ có nhiều lò ấp nhất xã với 11 lò ấp. Chủ cơ sở này cho biết: Để vịt con nở ra được khỏe mạnh, những quả trứng phải được chọn lựa kỹ càng, đạt tiêu chuẩn mới được đưa vào lò ấp. Loại trứng đạt tiêu chuẩn là loại trứng to đều, không mỏng vỏ, không dập vỡ.
3.JPG
Người làm lò ấp phải mở lò đảo trứng hàng ngày để đảm bảo mức độ ổn định cho trứng.
4.JPG
Bên cạnh đó còn phải tưới nước cho trứng để đảm bảo độ ẩm 
5.jpg
Mỗi lò ấp mỗi mẻ ấp được từ 10.000 – 12.000 quả trứng.
6.jpg
Những giàn trứng vịt mới được đưa vào ấp.
7.JPG
Nhờ giao thông thuận lợi mà việc vận chuyển hàng hóa từ Quỳnh Bá đi các tỉnh dễ dàng nên nghề ấp trứng có điều kiện phát triển. Nhiều người dân trong vùng cũng đưa trứng gia cầm đến ấp tại các lò ở Quỳnh Bá.
8.JPG
 Những chú vịt bầu giống vừa nở có giá 20.000 đồng/con.
9.jpg
 Mỗi tháng các lò ấp trứng ở Quỳnh Bá cung cấp cho thị trường khoảng 60 vạn con gia cầm giống.
10.jpg
Nghề ấp trứng mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho các hộ dân làm nghề nơi đây. Có hộ còn thu về tiền tỷ từ nghề này.
11.JPG
Để đảm bảo chất lượng con giống, hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh, thay vì đi thu mua trứng từ khắp nơi như trước kia, hiện nay, các lò ấp trứng ở đây đều tự chăn nuôi vịt đẻ, là nguồn cung cấp trứng chất lượng tạo con giống.

Lan Thái  - Vương Vân

Tin mới

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...