Cận cảnh siêu tăng nội địa đầu tiên của Indonesia

Bất ngờ xuất hiện trong lễ duyệt binh hôm 3/10, xe tăng Black Tiger của Indonesia đang trở thành tân điểm của dư luận trong và ngoài nước này.

Theo đó vào năm 2015, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia đã ký một thỏa thuận hợp tác cùng phát triển một dòng xe tăng chiến đấu đời mới. Theo báo cáo được phía Indonesia công bố, thỏa thuận này có giá trị lên tới 30 triệu USD. Nguồn ảnh: ARC.
Sau 37 tháng cùng nghiên cứu và phát triển, hai chiếc xe tăng đầu tiên đã được chế tạo ra, một chiếc ở Thổ Nhĩ Kỳ và một chiếc ở Indonesia. Theo như thỏa thuận giữa hai nước, quyền sở hữu trí tuệ về các công nghệ sử dụng trên chiếc xe tăng này sẽ được đứng tên giữa cả hai quốc gia. Nguồn ảnh: ARC.
Tại triển lãm Quốc phòng Indo tổ chức dịp cuối năm 2016 vừa rồi, nguyên mẫu đầu tiên của chiếc xe tăng mang tên Harimai Hitam/Black Tiger (tên Indonesia) và Kaplan MT (tên Thổ Nhĩ Kỳ) đã lần đầu tiên được lộ diện cùng một vài thông số kỹ thuật. Nguồn ảnh: ARC.
Theo đó, trọng lượng của chiếc xe tăng nội địa của Indonesia này vào khoảng 35 tấn, vũ khí chính bao gồm một pháo nòng trơn cỡ nòng 105 mm do Bỉ thiết kế và phát triển với khả năng bắn được nhiều loại đạn khác nhau. Nguồn ảnh: Gettyimg.
Tại IDEF 2017 vừa qua được tổ chức vào tháng 5, chiếc xe tăng đã chính thức được giới thiệu với phiên bản sử dụng tháp pháo Cockerill XC-8 hoặc loại Cockerill 3105 có thiết kế dạng mô-đun. Thiết kế giáp của chiếc xe tăng này cũng là kiểu dạng mô-đun giúp nó có thể sửa chữa, thay thế dễ dàng khi bị hư hại. Nguồn ảnh: Gettyimg.
Xe tăng Black Tiger được trang bị động cơ có công suất cực đại khoảng 700 sức ngựa kèm theo đó là hộp số hoàn toàn tự động. Tỷ số lực kéo trên tấn của chiếc xe tăng này vào khoảng 20 sức ngựa trên mỗi tấn. Nguồn ảnh: ARC.
Điểm đặc biệt trong thiết kế của xe tăng Black Tiger đó là nó có thiết kế khá cao và độ dốc của phần giáp trước là quá lớn, lên tới 60 độ. Ngoài ra, phần giáp của tháp pháo trên chiếc xe tăng này cũng được thiết kế nghiêng khoảng 30 độ. Nguồn ảnh: ARC.
Được chế tạo dựa trên những công nghệ đời mới nhất, xe tăng Black Tiger có trang bị một loạt các màn hình cảm ứng cỡ lớn giúp hiển thị thông số và ngắm bắn mục tiêu. Chiếc xe này cũng được quảng cáo là có khả năng chống mìn tốt, đủ để bảo vệ được kíp lái ngồi phía trong. Nguồn ảnh: ARC.
Và hôm 3/10 tại lễ duyệt binh kỷ niệm 72 năm thành lập Indonesia Black Tiger đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng bên cạnh một số loại vũ khí khác do Indonesia tự sản xuất. Nguồn ảnh: ARC.
Hiện tại, vẫn chưa rõ bao giờ Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt các mẫu xe tăng Black Tiger này và liệu trong tương lai hai nước này có xuất khẩu dòng xe tăng "cây nhà lá vườn" này ra nước ngoài hay không. Nguồn ảnh: ARC.

 Theo Kienthuc