Cần chú trọng đào tạo nghề đúng đối tượng và nhu cầu của nông dân

(Baonghean.vn) - Giá cả gia súc, gia cầm giảm mạnh; tình trạng giống cây, phân bón, thuốc trừ sâu giả bán tràn lan; ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác dạy nghề còn nhiều bất cập… là những vấn đề “nóng” mà người nông dân băn khoăn, được nêu tại Hội nghị sơ kết công tác Hội Nông dân và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2017, tổ chức tại TP Vinh vào sáng 14/7.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh và đại diện Hội Nông dân các huyện, thành, thị.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phước Anh

Đánh giá tại hội nghị cho thấy, 6 tháng đầu năm 2017, các cấp Hội đã bám sát các chỉ tiêu đề ra của tỉnh, Trung ương, của tỉnh Hội và các nhiệm vụ chính trị của địa phương để chỉ đạo thực hiện, có nhiều chỉ tiêu đạt trên 50% so với kế hoạch cả năm.

Các phong trào: Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới và Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

6 tháng đầu năm, các huyện, thành, thị đã kết nạp được 4.974 hội viên (đạt 52,41% chỉ tiêu giao), đưa ra khỏi danh sách 2.979 hội viên, tổng số hội viên toàn tỉnh đến nay là 522.439 hội viên.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm, các cấp hội đã phối hợp với ngân hàng bảo lãnh cho nông dân vay vốn để sản xuất kinh doanh. Tính đến nay, các cấp hội trong tỉnh đã tín chấp thông qua ngân hàng NN&PTNN cho nông dân vay vốn với dư nợ đạt hơn 842 tỷ đồng; nhận uỷ thác qua ngân hàng chính sách xã hội cho hộ nông dân nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với dư nợ đạt hơn 2.125 tỷ đồng, tăng hơn 30 tỷ đồng so với đầu năm 2016. Về phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân, riêng 6 tháng đầu năm tăng được 3,2 tỷ đồng.

Hội viên Hội Nông dân xã Liên Thành (Yên Thành) học nghề đan lát. Ảnh tư liệu

Tại hội nghị, đại diện hội nông dân các huyện, thành, thị đã trình bày những vấn đề còn băn khoăn trong hoạt động thời gian qua, đồng thời nêu các tâm tư, nguyện vọng của người nông dân.

Các ý kiến xoay quanh thảo luận về tình hình giá cả của đàn gia súc, gia cầm giảm mạnh, khiến các hộ chăn nuôi, nhất là các trang trại quy mô thiệt hại về kinh tế rất lớn, trong khi đó, chi phí thức ăn, thuốc thú y không giảm, thậm chí còn tăng giá; tình trạng giống cây, phân bón, thuốc trừ sâu giả bán tràn lan gây thiệt hại lớn cho nông dân…

Bên cạnh đó, việc dạy nghề cho nông dân, nhất là nông dân ở những nơi bị thu hồi đất còn nhiều bất cập, có nơi đào tạo nghề không đúng đối tượng và nhu cầu, dẫn đến lãng phí nguồn nhân lực đầu tư của nhà nước và xã hội.

Tổng hợp các ý kiến thảo luận và kiến nghị của đại diện hội nông dân các huyện, thành, thị, thường trực Hội Nông dân tỉnh khẳng định, với những kiến nghị trong thẩm quyền sẽ có nhanh chóng làm rõ, có hướng giải quyết.

Ngoài ra, Hội sẽ phối hợp với các ngành để thu hút nguồn lực về đào tạo dạy nghề ngắn hạn và tập huấn chuyển giao KHKT cho nông dân; tăng cường phối hợp với ngân hàng NN&PTNT, ngân hàng chính sách xã hội để tín chấp cho nông dân vay vốn sản xuất./.

Phước Anh