Cần chú trọng đúng mức công tác tiếp xúc cử tri

(Baonghean) - Thời gian qua, hoạt động tiếp xúc cử tri ở Anh Sơn nhìn chung được các đại biểu HĐND thực hiện nghiêm túc, nhiều vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị, được tổng hợp, phân loại và chuyển đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, thực tế việc tiếp xúc cử tri vẫn còn nhiều tồn tại, yếu kém.
 
Thực tiễn từ hiệu quả trong tổ chức tiếp xúc cử tri ở HĐND huyện Anh Sơn cho thấy, Thường trực HĐND cần tạo điều kiện để các đại biểu dân cử chủ động nắm bắt thông tin, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri trong thời gian giữa hai kỳ họp. Không nên bó hẹp thời gian, cách thức tiếp xúc cử tri của các đại biểu dân cử. Đại biểu dân cử có thể tiếp xúc cử tri theo nhiều cách: thăm hỏi tại nhà, nơi làm việc, sinh sống; tiếp xúc cá nhân đại diện cho một nhóm xã hội, một cơ quan, đơn vị, một thôn, bản...
 
Khi tiếp xúc cử tri, HĐND cần lựa chọn địa điểm thuận tiện, có đủ chỗ cho số lượng cử tri lớn như: nhà văn hóa khối, xóm; trường học, cụm dân cư... Địa điểm và đối tượng tiếp xúc được thay đổi phù hợp với tình hình cụ thể và nội dung cần lấy ý kiến. Ví dụ, để lấy ý kiến về vấn đề đầu tư cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, địa điểm tiếp xúc bố trí tại Trung tâm Y tế huyện, mời cán bộ công chức ngành Y tế và cử tri trên địa bàn tham gia; Chuẩn bị cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tổ chức tiếp xúc tại những địa bàn có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu hồi đất; Về nâng cao chất lượng dạy và học thì tạo điều kiện để cán bộ trong ngành Giáo dục tham gia đông đủ... Không nên hạn chế số lượng cử tri tham gia, mà ngược lại cần khuyến khích sự tham gia của đông đảo các cử tri, đặc biệt là những cử tri trực tiếp chịu ảnh hưởng của vấn đề liên quan đến nội dung cuộc tiếp xúc cử tri, khuyến khích họ phản ánh trung thực những vấn đề nóng bỏng, bức xúc đang diễn ra trong nhân dân.
 
Bên cạnh đó, trước khi tiếp xúc cử tri, các đại biểu cần phải gửi đến địa phương, đơn vị tiếp xúc cử tri, các cử tri những nội dung cần lấy ý kiến trước từ 1- 2 tuần và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin, báo đài địa phương để cử tri có thời gian suy nghĩ, trao đổi, chuẩn bị ý kiến góp ý cho HĐND kỹ hơn. Nhờ đó, những cử tri không có điều kiện trực tiếp tham gia buổi tiếp xúc với đại biểu dân cử cũng có thể gửi gắm được ý kiến góp ý của mình qua các cử tri khác có điều kiện tham gia buổi tiếp xúc.
 
Việc tiếp xúc cử tri theo cách đại biểu HĐND nghe báo cáo của các cơ quan, đơn vị là chưa đủ, đại biểu dân cử cần trao đổi, thậm chí tranh luận với cử tri để hướng tới sự đồng thuận cao về những vấn đề cử tri đặt ra. Đại biểu HĐND phải nắm vững đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương để không chỉ lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri mà còn phải biết giải thích, làm rõ những vấn đề cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc, chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của HĐND. Đặc biệt, đại biểu phải coi tiếp xúc cử tri là nhiệm vụ thường xuyên, gắn kết với các hoạt động chuyên môn cũng như các mối quan hệ nơi công tác và nơi cư trú. Quá trình tiếp xúc, đại biểu HĐND cần tạo không khí thân mật, gần gũi, thái độ bình tĩnh, tự tin và có chính kiến rõ ràng với những vấn đề cử tri phản ánh, kiến nghị. Trong các buổi tiếp xúc, đại biểu dành khoảng thời gian ngắn để thông báo với cử tri về nội dung kỳ họp và những vấn đề cần được cung cấp thông tin, phần lớn thời gian còn lại để cử tri tham gia ý kiến. 


Diệp Anh