Cần có chính sách hỗ trợ đồng bộ đối với cây chè

(Baonghean.vn) - Để nắm bắt thực tiễn triển khai thực hiện chính sách đối với cây chè theo Nghị quyết số 125/2014/NQ-HĐND, ngày 16/7/2014 của HĐND tỉnh, sáng 19/10, Thường trực HĐND tỉnh đã có cuộc làm việc với Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển Chè Nghệ An.

Cùng tham gia đoàn giám sát có đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn; Tài chính; Ngân hàng NN và PTNT.

Ông Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc

Theo báo cáo từ lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển Chè Nghệ An, hiện tại có 3 chính sách được áp dụng đối với cây chè, gồm hỗ trợ giá giống mới LDP1, LDP2; hỗ trợ chi phí làm đất trồng chè; hỗ trợ xây dựng thủy lợi nhỏ tưới cho cây chè thông qua hình thức khoan giếng hoặc bố trí máy bơm di động. Triển khai chính sách này, công ty đã triển khai làm đất và chuẩn bị giống để trồng mới 137 ha; đồng thời hỗ trợ xây dựng 14 giếng khoan và 19 máy bơm di động. Đây là một chính sách có tác động tích cực trong việc khuyến khích người trồng chè mở rộng diện tích, đầu tư thâm canh tăng năng suất. Chính sách này, người trồng chè được hưởng trọn gói, còn các kinh phí triển khai, làm hồ sơ thủ tục, kỹ thuật trồng đều do công ty hỗ trợ.

Ông Hồ Viết An - Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển chè Nghệ An cho rằng cần có chính sách đồng bộ hơn nữa đối với cây chè

Tuy nhiên, việc bố trí kinh phí hỗ trợ thông qua công ty chỉ có 65 ha, trong khi đó hiện tại công ty đã triển khai làm đất, ươm chè giống để trồng mới 137 ha và người trồng chè đang tiếp tục đăng ký trồng mới thay thế chè bị chết trong đợt nắng nóng vừa qua  khảng 40 ha nữa. Mặt khác, nhu cầu sử dụng hệ thống thủy lợi nhỏ để tưới cho cây chè là rất lớn, có xí nghiệp đăng ký 180 máy bơm di động.

Từ thực tiễn đặt ra, công ty đề nghị tỉnh cần bổ sung thêm kế hoạch hỗ trợ đủ cho nhu cầu trồng mới chè trong năm 2015 của công ty với tổng hơn 170 ha. Đặc biệt, để thực hiện được mục tiêu, chỉ tiêu ổn định 10.000 ha chè và chuyển hướng đầu tư từ chiều rộng sang chiều sâu, đầu tư thâm canh, nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020, công ty kiến nghị cần có chính sách đồng bộ hơn đối với cây chè.  

Ông Phan Văn Thiều - Phó trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở NN & PTNT khẳng định, chính sách hỗ trợ đối với cây chè hiện hành so với yêu cầu vẫn còn thấp

Ghi nhận những vấn đề đang đặt ra trong quá trình đưa chính sách vào cuộc sống, đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị công ty tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, đưa chính sách đến với người dân, đồng thời quan tâm quy trình hỗ trợ. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, phối hợp với các cơ quan chức năng để bổ sung kế hoạch và bố trí vốn kịp thời để thực hiện tốt chính sách. Chủ động rà soát, bổ sung và xây dựng kế hoạch hỗ trợ nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đối với cây chè.  

Minh Chi