Cần có chính sách hỗ trợ nông dân miền núi tiêu thụ nông sản

(Baonghean.vn)- Ngày 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn có cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Yên Hòa (Tương Dương).
 
 
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri ở xã Yên Hòa

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có đại biểu Quốc hội Vi Thị Hương, lãnh đạo UBND huyện Tương Dương, đại diện Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tương Dương và các cử tri xã Yên Hòa.

Đồng chí Lê Quang Huy phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri xã Yên Hòa
Yên Hòa là trung tâm cụm 6 xã vùng trong của huyện Tương Dương, cách trung tâm huyện gần 50km. Xã có 12 bản, hơn 1000 hộ dân gồm 3 dân tộc Thái, Khơ Mú và Kinh sinh sống. Trong những năm qua, Yên Hòa đã có nhiều bước chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, nhận thức của một bộ phận nhân dân về chuyển đổi cơ cấy cây trồng, vật nuôi còn chậm, các tệ nạn xã hội, tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy còn tiềm ẩn những nguy cơ cao. Trong xã có  510 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo, việc thoát nghèo của rất nhiều hộ dân chưa thật bền vững,…
Đại biểu Vi Thị Hương báo cáo một số nội dung liên quan đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 13 sắp tới

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội Vi Thị Hương báo cáo một số nội dung liên quan đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13 sắp tới, các cử tri xã Yên Hòa có ý kiến với Đoàn đại biểu Quốc hội một số vấn đế như: Nhiều hạng mục chương trình dự án được nhà nước hỗ trợ đang bị xuống cấp, đặc biệt là hệ thống nước sinh hoạt tự chảy ở nhiều bản trong xã không còn sử dụng được; tư tưởng ỷ lại cho Đảng, Nhà nước, không muốn thoát nghèo đang ngày càng phổ biến trong một bộ phận người dân, nếu không có các chính sách phù hợp thì nhà nước sẽ vô hình làm cho người dân “nhác thêm”. Chính sách hỗ trợ gia đình hộ nghèo chỉ thực hiện trong vòng 3 – 4 năm ở một hộ gia đình, không nên kéo dài quá lâu.

Cử tri xã Yên Hòa đưa ra 12 kiến nghị liên quan đến một số vấn đề như cơ sở hạ tầng, giáo dục, việc làm cho con em đồng bào dân tộc, chính sách hỗ trợ hộ nghèo
Các cử tri cũng kiến nghị Nhà nước cần có chính sách để hỗ trợ nông dân miền núi được tiêu thụ nông, lâm sản; cần sớm đưa điện về vùng sâu, vùng xa để phát triển kinh tế, giáo dục; xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế phù hợp để nhân rộng cho người dân; lực lượng công an tăng cường xuống cơ sở để hạn chế tình trạng mua bán ma túy, phụ nữ; Quốc hội cần tăng cường giám sát, tập trung ý kiến để tăng cường chất lượng phòng chống tham nhũng; các chính sách hỗ trợ học sinh cần phải được giải quyết một cách kịp thời hơn nữa,….
Lãnh đạo huyện Tương Dương giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền
Trước các thắc mắc của cử tri, lãnh đạo xã Yên Hòa và huyện Tương Dương lần lượt giải trình cho người dân theo thẩm quyền.

Đồng chí Lê Quang Huy đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, dân chủ trong quá trình đóng góp ý kiến của các cử tri xã Yên Hòa. Đối với các vấn đề mang tính cụ thể, cùng với các giải trình của UBND xã, UBND huyện, đoàn Đại biểu Quốc hội sẽ trao đổi với UBND tỉnh tìm phương hướng giải quyết. Các vấn đề vĩ  mô sẽ được tổng hợp để đưa ra trước diễn đàn Quốc hội.

Nguyên Khoa