Cần có chính sách xóa nghèo bền vững ở vùng miền núi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình công tác tại huyện Tương Dương, chiều 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Lê Quang Huy, Phó bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri tại bản Can, xã Tam Thái.
Chương trình tiếp xúc cử tri diễn ra tại Nhà cộng đồng bản Can, xã Tam Thái
 
Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có đại biểu Vi Thị Hương, đại diện Ngân hàng nhà nước tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Tương Dương, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, UBND xã Tam Thái cùng các cử tri Bản Can.
 
Đồng chí Lê Quang Huy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri bản Can
 
Tam Thái là xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện Tương Dương. Dự kiến đến năm 2015, xã sẽ về đích xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, Tam Thái đã xây dựng được 11 tiêu chí vững chắc, 3 tiêu chí hoàn thành trong năm 2014 và 5 tiêu chí sẽ hoàn thành trong năm 2015. Với sự cần cù, chịu khó, năng động của người dân và chính quyền địa phương, xã Tam Thái đang trở thành điểm sáng về kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng của miền Tây xứ Nghệ.
 
Đại biểu Vi Thị Hương trình bày các nội dung liên quan đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIII sắp tới.
 
Nằm trên tuyến đường vào cửa khẩu Tam Hợp, bản Can có 257 hộ dân, chủ yếu là đồng bào người Thái sinh sống. Đây là bản cổ, có lịch sử từ lâu đời. Năm 2002, bản Can được công nhận là Bản Văn Hóa. Cử tri bản Can kiến nghị các vấn đề: Con em đồng bào dân tộc thiểu số sau khi học xong các trường đại học, cao đẳng không xin được việc làm; thanh niên địa phương phải đi làm thuê khắp nơi. Nhà nước cần đưa nhà máy về huyện để giải quyết việc làm cho con em địa phương; Cần có chính sách xóa nghèo bền vững, xóa được hộ nào phải chắc chắn hộ đó, tránh tình trạng tái nghèo.
 
Các đại biểu và cử tri tham dự buổi tiếp xúc
 
Xã Tam Thái hiện có con đường chiến lược Tam Thái – Tam Hợp. Từ ngày đường thông thì xe vận chuyển gỗ từ Lào về nhiều khiến đường bị hỏng, người dân chịu cảnh khổ cực. Bên cạnh đó, các cử tri còn phản ánh tác phong, thái độ làm việc của cán bộ trạm y tế xã, bệnh viện đa khoa huyện chưa được lòng người dân; việc bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số còn có nhiều bất cập, hạn chế. Tình trạng con em người dân tộc thiểu số lớn lên không biết chữ, biết tiếng của dân tộc mình, Quốc hội cần phải nghiên cứu, xem xét trong việc bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số,…
 
Cử tri bản Can, xã Tam Thái quan tâm đến vấn đề nâng cao y đức, giải quyết việc làm, xóa nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số
 
Cử tri Kha Đình Tâm phản ánh: “Từ lâu nay, người dân trong bản, trong xã kêu rằng muốn xin được việc phải có khoảng 200 triệu đồng. Nếu đúng như vậy thì số tiền đó nộp cho ai? Sao con em của những gia đình có chức quyền, có  quan hệ thì xin được việc, con em các gia đình nghèo thì rất khó để xin việc?”.
 
Giải trình những vấn đề mà cử tri phản ánh, đồng chí Trịnh Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, việc làm cho con em đồng bào dân tộc thiểu số là một vấn đề lớn. Huyện Tương Dương luôn thực hiện đúng theo chủ trương và quy định của UBND tỉnh. “Thông tin mất tiền để xin việc, tôi cam đoan trong quá trình tuyển dụng vừa qua, hoàn toàn không có việc này. Các cuộc thi tuyển đều diễn ra công khai, minh bạch. Trước tuyển dụng đều thông báo trên cơ quan báo chí. Hội đồng xét tuyển thực hiện ưu tiên, cộng điểm cho con em các dân tộc thiểu số đúng theo quy định. Nếu xảy ra vấn đề tiêu cực, chạy chọt trong quá trình tuyển dụng, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm”, ông Trịnh Minh Châu khẳng định.
 
Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Tương Dương cũng giải trình một số vấn đề như tác phong, lề lối làm việc của cán bộ y tế, vấn đề tiền thưởng cho các đối tượng chính sách được nhận huân, huy chương,… 
 
Liên quan đến vấn đề y đức, đại biểu Quốc hội Vi Thị Hương khẳng định, trong những năm qua, ngành Y tế Nghệ An đã nỗ lực nâng cao y đức; tăng cường hệ thống đường dây nóng để phản ánh, nếu cử tri phát hiện có trường hợp cán bộ, y, bác sĩ nào có thái độ không tốt, nhũng nhiễu với bệnh nhân, cần báo với lãnh đạo bệnh viện. Ngành Y tế rất cần sự hợp tác của người dân để thực hiện các nhiệm vụ ngày càng tốt hơn.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Huy đánh giá cao nỗ lực vươn lên, phát triển kinh tế xã hội của xã Tam Thái cũng như bản Can. Trong thời gian tới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có chương trình làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, những ý kiến của cử tri bản Can sẽ được đoàn Đại biểu Quốc hội đưa ra trong buổi làm việc. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội sẽ được đoàn tổng hợp và đưa ra kiến nghị tại các kỳ họp tiếp theo.
 
Nguyên Khoa