Cần có cơ chế khuyến khích phát triển mô hình trồng nấm

(Baonghean) - Thực hiện chương trình công tác tháng 10/2011, sáng nay 8/10, đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An  đã có buổi làm việc với huyện Yên Thành. Cùng đi có đại diện Sở NN và PTNT, Sở KHCN và Văn phòng UBND tỉnh.
 
Trước buổi làm việc với UBND huyện Yên Thành, đồng chí Phó chủ tịch cùng đoàn đoàn công tác đã đến tham quan một số mô hình trồng nấm tại các xã Hợp Thành, Nam Thành và Khánh Thành, đây là 3 trong 4 xã được huyện Yên Thanh chọn để triển khai điểm sản xuất nấm, mỗi điểm có 20 hộ tham gia. Đến nay, sau gần 1 năm triển khai, các mô hình bước đầu cho thu hoạch khá nên hiện nay toàn huyện đã có 200 hộ tham gia. Mục tiêu mà huyện Yên Thành đề ra là đến năm 2015 sẽ có 1000 hộ sản xuất nấm theo quy mô hộ gia đình, 100 hộ sản xuất theo quy mô trang trại, gia trại, tổ hợp tác, và 1 đến 2 mô hình quy mô công nghiệp. Hàng năm sản phẩm nấm tươi đạt khoảng 50 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 1.500 lao động và hàng nghìn lao động thời vụ.Đồng chí Đinh Viết Hồng làm việc với lãnh đạo Yên Thành;                                  tham quan các mô hình trồng nấm

Sau khi tham quan mô hình và nghe báo cáo xây dựng đề án, chính sách của huyện Yên Thành, đồng chí Đinh Viết Hồng cho rằng: Việc đưa các mô hình trồng nấm vào sản xuất trên địa bàn Yên Thành là hợp lý và cần thiết. Huyện chú trọng khâu tổ chức sản xuất chặt chẽ, tạo đầu ra để người dân thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm. Nếu thực hiện thành công đề án sẽ tạo thêm một nghề mới đem lại thu nhập cao cho người nông dân, là tiền đề để xây dựng thành công chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới. Đồng chí yêu cầu huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, các sở ngành liên quan như Sở NN và PTNT, Sở KHCN tham mưu với UBND tỉnh tạo cơ chế, chính sách phù hợp để nhân rộng mô hình trên địa bàn, tiến tới nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh.


Đặng Cường