Cần có cơ chế và hành lang pháp lý bảo vệ nhân viên y tế

(Baonghean.vn) –  Cần có cơ chế và hành lang pháp lý bảo vệ cho nhân viên y tế trước tình trạng bạo lực đang diễn ra trong các cơ sở y tế.

Đó là đề xuất được nêu ra tại hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đối với cán bộ, nhân viên ngành y tế thành phố Vinh của đại biểu Quốc hội sáng 30/6.

Các đại biểu tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Các Đại biểu Quốc hội tham gia tiếp xúc cử tri tại Tp VInh gồm: Trần Văn Mão – Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh – Chuyên viên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh; đại diện UBND và các ban, ngành của thành phố.

Sau phần báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV của đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh, cử tri các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Vinh thẳng thắn phản ánh nhiều vấn đề bất cập đang đặt ra trong thực tiễn, đồng thời đề xuất Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, giải quyết những bất cập đặt ra.

Cử tri Phạm Văn Tư (Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An) nêu tình trạng quá tải tại một số cơ ở y tế, trong điều kiện đó, để giảm việc nằm đôi, nằm ba cho người bệnh, các bệnh viện đã chủ động kê thêm giường bệnh.

Tuy nhiên, vấn đề này không tạo được đồng thuận của cơ quan BHYT, cho rằng, các bệnh viên kê thêm gường bệnh để thanh toán ngày giường điều trị. Đề nghị các cơ quan chức năng có sự chỉ đạo để giải quyết mâu thuẫn này.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh phản ảnh một số bất cập trong thực hiện một số văn bản quy phạm pháp luật, Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Phan Văn Tư cũng khẳng định: Lộ trình chuyên khoa hóa là đúng, nhưng thực tế không đáp ứng được. Đơn cử như yêu cầu chỉ định xét nghiệm, nếu bác sỹ có chuyên môn xét nghiệm chung thì không được chỉ định mà phải là bác sỹ chuyên môn như xét nghiệm sinh hóa, huyết học thì ở các bệnh viện tuyến huyện, các trạm y tế thì không thể có được.

Cử tri Vương Thị Hương (Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh) kiến nghị cần tăng mức chi thường xuyên cho các trạm y tế cơ sở, bởi mức hiện nay quá eo hẹp, không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu.

Còn cử tri Lê Thị Lệ Thu (Trạm trưởng Tram Y tế Hưng Lộc) kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và Bộ Y tế cần ban hành văn bản chỉ đạo, quy định rõ trách nhiệm cụ thể cho chính quyền các phường, xã, thị trấn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đáp ứng điều kiện phục vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; còn ngành y tế chịu trách nhiệm về chuyên môn, định biên.

Cử tri Phạm Văn Tư - Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cho rằng chủ trương chuyên môn hóa còn bất cập trong thực tiễn. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều cử tri phản ánh, đề xuất Quốc hội, Chính phủ cần nghiên cứu, phân cấp quản lý lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; cấp chứng chỉ hành nghề y đối với bác sỹ ra trường làm việc tại các trạm y tế cơ sở; tăng phụ cấp đặc thù và phụ cấp thâm niên cho ngành y tế; có cơ chế bảo vệ cho nhân viên y tế trước tình trạng bạo lực đang diễn ra trong các cơ sở y tế...

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu Trần Văn Mão – Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản ánh, đề xuất của các bậc cử tri và hứa sẽ tổng hợp chuyển đến diễn đàn Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu giải quyết; đồng thời trực tiếp giải trình nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm.

Liên quan đến kiến nghị tăng phụ cấp đặc thù và chế độ thâm niên cho ngành y tế, đại biểu Trần Văn Mão khẳng định, đây là kiến nghị chính đáng của cử tri nhằm tạo sân chơi bình đẳng, công bằng đối với một số khối, lĩnh vực đã có phụ cấp đặc thù và thâm niên. Đoàn Quốc hội tỉnh sẽ tiếp thu để kiến nghị với Bộ Y tế, Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu, giải quyết.

Đại biểu Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn Quốc hội giải trình trực tiếp nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến những bất cập trong các văn bản quy pháp pháp luật, đại biểu Trần Văn Mão cho rằng, về nguyên tắc khi một văn bản quy phạm pháp luật ban hành và triển khai trong thực tế thì hàng năm cơ quan, ngành chủ quan đều có  tổng rà soát, kiểm tra, nếu phát hiện mâu thuẫn, chồng chéo giữa những giá trị khoa học và thực tiễn thì sẽ kiến nghị để từng bước sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội cũng giải trình băn khoăn của cử tri về chủ trương tự chủ đối với các cơ sở y tế, vô hình trung đưa các cơ sở y tế trở thành các doanh nghiệp cổ phần hóa và các bác sỹ và nhân viên y tế phải làm nhiệm vụ kiếm tiền, xóa hẳn bao cấp từ Nhà nước; liên quan đến cấp lương bác sỹ hợp đồng tại các trạm y tế; chế độ chính sách cho cán bộ y tế thôn, bản....

Mai Hoa