Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng chỉ ra tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT gia tăng từ phía cơ sở KCB như: tăng chỉ định số lượng xét nghiệm cận lâm sàng, chụp X-quang, người bệnh BHYT đi KCB nhiều lần trong ngày, tuần, tháng để lấy thuốc (từ tháng 7/2016 - 2/2017, có trên 1,2 triệu người tham gia BHYT đi KCB từ 2 lần trở lên mỗi tháng; 3 triệu lượt khám nhiều lần trong cùng ngày, nhiều lần trong tháng. 

Thậm chí, có trường hợp đi khám, lấy thuốc đến... 308 lần ở 23 nơi trong 8 tháng (ở TP. Hồ Chí Minh), 197 lần ở 5 nơi (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương), hay có người trong quý 4/2016 đi KCB 160 lần tại 20 cơ sở khác nhau…

Sở dĩ có phiên giải trình này, ai cũng hiểu bởi thời gian vừa qua cả nước “nổi sóng” về vấn đề bội chi quỹ BHYT lên đến hàng nghìn tỷ đồng (Nghệ An là tỉnh bội chi lớn thứ hai toàn quốc, chỉ xếp sau Thanh Hóa). 

Nguyên nhân bội chi BHYT lớn, thực chất chẳng phải chờ đến khi Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nêu ra mà trước đó, cũng được cấp, ngành có liên quan và các cơ quan truyền thông đề cập nhiều. Thế nhưng đâu là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạnh cạnh tranh không lành mạnh, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT?

Rà soát cấp thẻ BHYT tại BHXH Thành phố Vinh. Ảnh tư liệu.
Rà soát cấp thẻ BHYT tại BHXH Thành phố Vinh. Ảnh tư liệu.

Những người có trách nhiệm đã đề ra nhiều giải pháp, đáng chú ý nhất là ý kiến của ông Hoàng Văn Hảo – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế trong chuyến làm việc với đoàn công tác của Quốc hội vào cuối tháng 2 vừa qua: “Bên cạnh cơ quan BHXH được giao quản lý quỹ BHYT, cơ quan y tế thực hiện thì cần có thêm một cơ quan để giám định độc lập, đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong việc thực hiện quỹ, tránh lạm dụng quỹ BHYT…”.

Hãy ngẫm mà xem, ngành BHXH, không chỉ được giao quản lý quỹ BHYT mà đồng thời cũng là cơ quan trực tiếp chi các khoản chi BHYT cho các đơn vị được hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT. Vừa quản tiền, vừa chi tiền, quyền năng BHXH thật lớn.

Và có một thực tế đang xảy ra là thường cứ cơ quan, đơn vị nào được trao quyền năng lớn, trong khi các cơ chế giám sát còn thiếu (hoặc còn lỏng lẻo) thì dễ xảy ra việc lạm quyền hoặc lợi dụng quyền.

Ngành BHXH có một đội ngũ giám định, thanh tra khá hùng hậu. Đội ngũ này có chức năng giám định, kiểm tra kiểm soát việc thực hiện khám, chữa bệnh của các bệnh viện công, tư được hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT. Nhưng trong công tác khám, chữa bệnh, để giám định chính xác và đúng, đủ cho từng ca bệnh là thực sự khó khăn.

Nó đòi hỏi người làm công tác giám định phải có chuyên môn nghiệp vụ ngành Y vững vàng; và đồng thời phải có thực tiễn. Đội ngũ giám định của ngành BHXH đương nhiên là những người đã qua đào tạo, thế nhưng không được thường xuyên tiếp cận thực tế khám, chữa bệnh, chỉ qua hồ sơ rất khó để đưa ra đánh giá chính xác. 

Thế nên, nếu không có cơ quan giám định độc lập, để BHXH xuất toán kinh phí BHYT một cách khô cứng, sẽ gây khó cho cơ sở khám, chữa bệnh; đồng nghĩa, người khám, chữa bệnh BHYT cũng sẽ gặp bao nhiêu thứ nhiêu khê từ cơ sở khám, chữa bệnh. 

Còn nếu giám định lỏng lẻo, hoặc tệ hơn, xảy ra sự thỏa hiệp, móc ngoặc ăn chia giữa người làm công tác giám định, thanh tra (hoặc cơ quan BHXH) với các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, thì tệ hại thay, sẽ dẫn đến thất thoát kinh phí BHYT. 

Mục tiêu của Đảng, Nhà nước đề ra là thực hiện BHYT toàn dân, qua đó, đảm bảo cho người dân được hưởng quyền lợi tốt nhất về chăm sóc sức khỏe. Vậy nên, việc quản lý an toàn quỹ BHYT là hết sức quan trọng. Muốn được như vậy, phải ngăn chặn tình trạng bội chi; không để xảy ra tình trạng lạm dụng hay sai phạm khác trong sử dụng quỹ BHYT.

Vì vậy, kiến nghị của ông Hoàng Văn Hảo về việc cho ra đời một cơ quan giám định độc lập là kiến nghị hay, cần xem xét thực hiện. Nếu có cơ quan thẩm định khám, chữa bệnh BHYT độc lập, tin rằng sẽ nâng cao tính minh bạch khách quan; giảm thiểu được tình trạm lạm dụng, sai phạm khác trong khám, chữa bệnh BHYT; và quỹ BHYT sẽ được quản lý tốt hơn!.

Nhật Lân

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.